Cúng đất đai trong nhà: Lời văn khấn đầy đủ và chi tiết

Spread the love

Cúng đất đai được thực hiện hàng ngày để tôn vinh các vị thần linh. Đây cũng là một trong những nghi lễ quan trọng của người dân Việt Nam. Hãy cùng Đồ Cúng Việt Đà Nẵng tìm hiểu về lời văn khấn cúng đất đai trong nhà chi tiết nhất.

Có thể bạn quan tâm

  Tầm quan trọng của việc cúng đất đai trong nhà

  Cúng đất đai trong nhà là nghi lễ mà mỗi gia đình thực hiện để biểu dương lòng biết ơn đối với các vị thần linh đã che chở, bảo vệ và thủy tinh đất đai nơi mình sinh sống suốt một năm qua.

  Cúng đất đai trong nhà được thực hiện một cách chu đáo. Gia đình sẽ trình diện các vật phẩm và mong muốn các vị thần linh phù trì, bảo hộ để gia đình có một cuộc sống bình an, ấm no.

  Trong một năm, thường có hai lần cúng đất đai trong nhà. Lễ cúng đầu năm là lễ cúng đầu xuân, cuối năm thường là lễ tạ đất. Một số gia đình thực hiện cúng đất đai cùng lúc với lễ cúng ông Táo. Trong khi một số khác cúng trước khi đưa ông Táo lên trời.

  Trong mâm cúng đất đai, chúng ta thường chuẩn bị hoa quả, trầu cau, hương nhan, đèn, gạo, muối trắng, nước lọc, xôi, chè, cháo trắng, thuốc lá, gà luộc, heo quay, rượu, trà, bánh kẹo, v.v…

  Phần vàng mã sẽ khác nhau tuỳ thuộc vào điều kiện và kinh tế gia đình. Thông thường, trong lễ cúng đất đai trong nhà, trang phục vàng mã sẽ bao gồm bộ thần linh (ông ngựa, mũ, cáo, cờ, kiếm, hia, roi, và tiền vàng), bộ ngũ phương (5 ông ngựa 5 màu khác nhau: xanh, đỏ, trắng, vàng, tím với các bộ mũ, áo, cờ, kiếm, hia và roi), 50 lễ vàng, 1 cây hoa đỏ, 1000 vàng, cây vàng ngũ phương, v.v…

  Lời văn khấn cúng đất đai trong nhà

  Lời văn khấn cúng đất đai sẽ thay đổi tùy thuộc vào lễ cúng đầu năm hay cuối năm.

  Bài cúng, văn khấn cúng đất đai đầu năm, cuối năm

  “Nam mô A di đà Phật! (3 lần)
  Con kính lạy:
  - Quan đương xứ thổ địa chính thần
  - Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần,
  Hôm nay là ngày… tháng… năm…, nhằm tiết... Chúng con là:.....
  Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ thần linh Thổ Địa.
  Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp nơi này. Đội ơn thần linh Thổ địa che chở, ban ân, đất này được phong thủy yên lành, khí sung, mạch vượng, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Trong ngoài ấm êm, toàn gia mạnh khỏe.
  Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng tôn kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.
  Cung kính nghĩ rằng thần linh Thổ địa sẽ tùy duyên ứng biến phù hộ cho gia đình chúng con được an cư, đạt được những điều mong ước, cho nhà cao cửa rộng, cho tăng tài tiến lộc, cho nhân vật hưng long.
  Âm dữ dương đồng, dốc lòng cầu khấn, cúi xin soi tận, ý khẩn tâm thành.
  Kính thỉnh Bản gia tiên tổ liệt vị chân linh đồng lai hâm hưởng. Cẩn cáo!
  Nam mô A di đà Phật! (3 lần)” 

  Bài văn khấn cúng đất đai hàng tháng

  “Hôm nay là ngày mùng 2 (hoặc 16) tháng …. năm ….
  Gia chủ thành tâm xin dâng hương hoa quả, gạo muối, giấy tiền vàng bạc, bánh kẹo, …. cúng cho các Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mày khuất mặt, cô bác đất đai trong khu vực này.
  Vậy xin tất cả các Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mày khuất mặt, cô bác đất đai trong khu vực này thọ nhận chứng minh ủng hộ cho gia chủ.
  NAM MÔ QUAN THẾ M BỒ TÁT chứng minh (3 lần)
  Mô Phật - Lễ vật của gia chủ có điều gì sơ sót, gia chủ xin tất cả các Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mày khuất mặt, cô bác đất đai trong khu vực niệm tình, hoan hỉ tha thứ.
  NAM MÔ QUAN THẾ M BỒ TÁT (3 lần)
  (bài cúng này nguyện 2 lần)
  Khi nhang sắp tàn, đọc:
  NAM MÔ QUAN THẾ M BỒ TÁT (7 lần)
  Mô Phật - Lễ cúng tới đây đã kết thúc. Gia chủ xin tất cả các Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mày khuất mặt, cô bác đất đai trong khu vực ở đâu trở về đó, và cho gia chủ xin cáo thỉnh lễ vật.
  NAM MÔ QUAN THẾ M BỒ TÁT chứng minh (3 lần)
  (trộn gạo muối rải trước, đốt giấy tiền sau)”

  Bên cạnh việc chuẩn bị lời văn khấn cúng đất đai, bạn cũng cần quan tâm đến việc chuẩn bị mâm cúng đất đai. Đồ Cúng Việt Đà Nẵng hiện đang cung cấp dịch vụ mâm cúng tạ đất đai đầu năm và cuối năm. Thay vì phải tự làm, bạn có thể nhờ Đồ Cúng Việt hỗ trợ theo nghi thức truyền thống của người Việt.

  Vừa qua, Đồ Cúng Việt Đà Nẵng đã gửi đến bạn lời văn khấn cúng đất đai trong nhà chi tiết nhất. Tùy theo thời điểm cúng, bạn có thể áp dụng nội dung lời văn khấn sao cho phù hợp.

  More From Author