Khám 12 đôi dây thần kinh sọ não

Spread the love

Dây thần kinh trong cơ thể chúng ta chịu trách nhiệm điều chỉnh các chức năng quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá cách kiểm tra và chẩn đoán các vấn đề về dây thần kinh sọ não.

Có thể bạn quan tâm

  DÂY I (DÂY THẦN KINH KHỨU GIÁC- OLFACTORY NERVE)

  Giải phẫu chức năng

  Dây I, còn gọi là dây thần kinh khứu giác, có chức năng liên quan đến khứu giác. Nó bắt nguồn từ niêm mạc mũi và đi qua xương sàng xò chạo để vào vỏ não.

  Quy trình khám

  Để kiểm tra dây thần kinh khứu giác, sử dụng một số chất kích thích như dầu bạc hà hoặc nước hoa, và khiến bệnh nhân ngửi qua từng lỗ mũi. Chú ý tránh dùng chất kích thích như amoniac hoặc dấm vì nó có thể kích thích dây thần kinh V.

  Bệnh lý và nguyên nhân

  Các vấn đề về dây thần kinh khứu giác có thể gây giảm hoặc mất khứu giác. Chúng có thể liên quan đến các bệnh lý niêm mạc mũi, u màng não đáy vùng trán, u hành khứu, u xương sàng, u cánh nhỏ xương sọ, u hồi hải mã, u thể trai, chấn thương sọ tầng trước, viêm màng nhện vùng xương sàng, viêm teo dây thần kinh trong bệnh giang mai, bệnh phong, phồng động mạch thông trước và các loại loạn thần kinh chức năng khác.

  Lẫn mùi có thể gặp trong trạng thái hysterie. Ảo khứu có thể xảy ra khi bệnh nhân mê sảng, u hải mã hoặc tâm thần phân liệt.

  DÂY II (DÂY THẦN KINH THỊ GIÁC- OPTIC NERVE)

  Giải phẫu chức năng

  Dây II, còn gọi là dây thần kinh thị giác, có chức năng nhận các tín hiệu từ võng mạc và truyền chúng đến não. Nó đi qua não và thể gối để đến thùy chẩm.

  Quy trình khám

  Đầu tiên, chúng ta cần kiểm tra thị lực bằng cách nhìn các ngón tay ở khoảng cách khác nhau. Tiếp theo, sử dụng bảng đo thị lực để kiểm tra thị lực chính xác. Cuối cùng, kiểm tra thị trường bằng cách đưa một vật hay ngón tay từ ngoài vào trong và nhìn thẳng vào nhau, xem khi nào bệnh nhân nói có.

  Bệnh lý và nguyên nhân

  Các vấn đề về dây thần kinh thị giác có thể gây giảm hoặc mất thị lực. Điều này có thể liên quan đến viêm dây thần kinh thị, tăng áp lực nội sọ, hoặc các bệnh về mắt gây giảm thị lực.

  CÁC DÂY VẬN ĐỘNG NHÃN CẦU

  Giải phẫu chức năng

  Dây vận động nhãn chung (dây III- Oculomotor Nerve) có chức năng điều khiển các cơ mắt trừ cơ thẳng ngoài và cơ chéo lớn. Dây vận động nhãn ngoài (dây VI- Abducens Nerve) đi từ cầu não chi phối cơ thẳng ngoài. Dây cảm động (dây IV- Trochlear Nerve) đi từ cuống não chi phối cơ chéo lớn.

  Cách khám

  Chúng ta có thể kiểm tra các cơ mắt bằng cách yêu cầu bệnh nhân nhìn các hướng khác nhau và quan sát sự chuyển động của mắt. Cần chú ý đến việc có giật nhãn cầu không.

  Biểu hiện bệnh lý

  Liệt dây III gây sụp mi, lác ngoài, đồng tử giãn, nhìn đôi. Liệt dây IV không đưa nhãn cầu xuống và ra ngoài. Liệt dây VI gây lác trong và nhìn đôi, ít có giá trị định khu.

  DÂY V (DÂY THẦN KINH TAM THOA/ SINH BA – TRIGEMINAL NERVE)

  Giải phẫu chức năng

  Dây V chi phối cảm giác ở mặt gồm nhánh V1, V2, và V3. Dây V chi phối vận động cơ nhai, cơ chân bướm trong và ngoài, cơ thái dương.

  Cách khám

  Kiểm tra cảm giác chung ở mặt bằng cách chạm vào các vùng như niêm mạc mỏ, niêm mạc hốc mũi, niêm mạc xoang hàm trên, cung răng trên, niêm mạc vòng miệng và bề mặt lưỡi ở hai phần ba phía trước.

  Biểu hiện bệnh lý

  Liệt dây V gây mất hoặc giảm cảm giác ở mặt và liệt cơ nhai, cơ chân bướm trong và

  More From Author