BOD và DO: Ý nghĩa của chỉ số trong xử lý nước thải

Spread the love

Bạn có biết BOD là gì và DO là gì? Chúng có ý nghĩa gì trong quy trình xử lý nước thải y tế? Để tìm hiểu thêm về chủ đề này, chúng ta hãy cùng Nihophawa và các chuyên gia kỹ thuật điều tra.

Có thể bạn quan tâm

  Trong quy trình xử lý nước thải bệnh viện, đo chỉ số nước thải sau xử lý là vô cùng quan trọng để đánh giá hiệu quả và chất lượng hoạt động của hệ thống. Một trong những chỉ số đó là BOD và DO. Vậy khái niệm và ý nghĩa của hai chỉ số này là gì?

  BOD là gì?

  BOD là viết tắt của cụm từ “Nhu cầu oxy sinh học”. Nhu cầu oxy sinh học đại diện cho lượng oxy mà vi sinh vật tiêu thụ khi chúng phân hủy chất hữu cơ trong điều kiện có mặt oxy ở một nhiệt độ nhất định.

  Dù không thể nhìn thấy oxy trong nước, nước vẫn chứa một lượng DO nhất định. Mặc dù lượng oxy hòa tan rất nhỏ, chỉ khoảng 10 phân tử oxy trên mỗi triệu phân tử nước, nhưng nó quan trọng đối với tự nhiên. Sự hiện diện của DO với lượng đủ là điều kiện cần thiết để duy trì sự sống cho sinh vật thủy sinh.

  Chỉ số BOD và ý nghĩa trong quy trình xử lý nước thải
  Chỉ số BOD và ý nghĩa trong quy trình xử lý nước thải

  BOD được sử dụng để xác định mức độ chất hữu cơ ảnh hưởng đến nồng độ oxy hòa tan trong nước, và là một thước đo quan trọng trong quản lý chất lượng nước.

  Chỉ số DO là gì và tại sao nó quan trọng?

  Dòng chảy nước không chỉ sản xuất mà còn tiêu thụ oxy. Dòng chảy thu oxy từ khí quyển và quá trình quang hợp của thực vật. Sự khuấy động của dòng nước giúp hòa tan nhiều oxy hơn so với nước tĩnh. Các quá trình hô hấp của động vật thủy sinh, phân hủy và các phản ứng hóa học khác cũng tiêu thụ oxy.

  Nước thải từ các nhà máy xử lý nước thải thường chứa chất hữu cơ và trong quá trình phân hủy bởi vi sinh vật, lượng oxy tiêu thụ gọi là nhu cầu oxy sinh hóa (BOD). Nguồn chất thải tiêu thụ oxy là rất đa dạng, bao gồm nước mưa chảy từ đất nông nghiệp, đất đô thị, nguyên liệu và hệ thống không thành công.

  BOD, DO là gì
  BOD, DO là gì

  Oxy được đo dưới dạng oxy hòa tan (DO). Nếu tiêu thụ nhiều oxy hơn mức sản xuất, nồng độ DO sẽ giảm và một số động vật nhạy cảm có thể di chuyển ra xa, suy yếu hoặc chết.

  Mức DO thay đổi theo mùa, trong 24 giờ và cũng phụ thuộc vào nhiệt độ và độ sâu của nước. Nước lạnh chứa nhiều oxy hơn nước ấm, và nước sẽ giữ ít oxy hơn khi độ cao càng cao.

  Do đó, động vật thủy sinh dễ bị tổn thương nhất vào buổi sáng sớm khi mức DO giảm trong những ngày nóng. Dòng chảy nhiệt độ cao cũng khiến động vật thủy sinh không thể sản xuất oxy.

  Bảng nồng độ oxy hòa tan tối đa thay đổi theo nhiệt độ

  • 0°C: 14.60 mg/l
  • 5°C: 12.75 mg/l
  • 10°C: 11.27 mg/l
  • 15°C: 10.07 mg/l
  • 20°C: 9.07 mg/l
  • 25°C: 8.24 mg/l
  • 30°C: 7.54 mg/l
  • 35°C: 6.93 mg/l
  • 40°C: 6.41 mg/l
  • 45°C: 5.95 mg/l

  Lấy mẫu và đo lường

  Mức DO thay đổi theo chiều dọc của nước trong dòng chảy, trong khi trong hồ nó thay đổi theo chiều ngang. Tuy nhiên, ở những sông lớn và sâu, có thể xảy ra các phân tầng dọc của oxy hòa tan.

  DO trong khu vực dòng chảy dưới thác nước và đập tràn thường cao hơn so với hồ dòng chảy trải dài và chậm. Vì vậy, để lấy mẫu đo lường hiệu quả tại một con đập, bạn nên lấy mẫu ngay phía sau con đập, dưới đập tràn và ở thượng nguồn.

  DO đóng vai trò quan trọng đối với cá, vì vậy việc lấy mẫu ở những nơi có sinh vật thủy sinh sinh sống hoặc sinh sản là rất quan trọng.

  Ý nghĩa của BOD và DO
  Ý nghĩa của BOD, DO

  Tạo bản ghi mẫu theo giờ tại một địa điểm lấy mẫu là một cách thức quý giá để thu thập dữ liệu về DO. Giá trị thể hiện thường thay đổi theo thời gian, nhiệt độ và độ cao của nước. Buổi sáng sớm trước khi trời mọc thấp và cao dần đến giữa trưa thường là giá trị thể hiện giữa chu kỳ thu thập dữ liệu hàng ngày.

  DO được đo bằng đơn vị miligam trên lít (mg/l) hoặc phần trăm bão hòa. Mỗi miligram oxy trong 1 lít nước hoặc lượng oxy trong mỗi lít nước so với tổng lượng oxy mà nước có thể giữ ở nhiệt độ đó.

  Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về BOD là gì, DO là gì và ý nghĩa của chúng trong quy trình xử lý nước thải theo công nghệ AAO – MBR. Để biết thêm thông tin về hệ thống xử lý nước thải của Nihophawa, hãy để lại thông tin để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp.

  Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về các loại hóa chất xử lý nước thải phổ biến.

  More From Author