Trà thái nguyên – Hòn ngọc của người Việt

Spread the love

Trà – một loại thức uống quý giá không thể thiếu trong giao tiếp xã hội của người Việt xưa. Với câu “chén trà là đầu câu chuyện”, chè thái nguyên đã mang đến sự gần gũi và tạo dựng những kỷ niệm đáng nhớ trong các dịp cưới hỏi, cầu phúc, thờ cúng và ma chay. Dù ở bất kỳ vùng miền nào, từ núi cao đến trung du đồi núi, đồng bằng hay ven biển, việc uống trà là một thói quen hàng ngày không thể thiếu, như thói quen ăn cơm vậy.

Có thể bạn quan tâm

  Trà trong ca dao và tục ngữ của người Việt xưa

  Trà đã từ lâu trở thành biểu tượng tinh thần của người Việt, thể hiện bản sắc văn hoá Việt Nam. Ngay từ thời xưa, trà đã xuất hiện trong thơ ca dân gian và được cụ Nguyễn Trãi, một nhà thơ nổi tiếng, ca ngợi:
  “Thượng Chu bạn cũ các cha đôi
  Sá lánh thân nhàn thở việc rồi
  Cởi tục chè thường pha nước tuyết
  Tìm thanh trong vắt tịn chè mai”

  Cụ Nguyễn Trãi sống vào thời kỳ Hậu Lê thế kỷ XV, thời loạn lạc nhưng đã để lại những tác phẩm thơ ca đặc trưng, nhắc đến thói quen uống trà hàng ngày của cụ. Trà đen, trà xanh, trà ô long, vàng, trắng, trà ướp hoa đã tồn tại từ thời đó và cũng xuất hiện trong những tác phẩm thơ của Nguyễn Trãi khác:
  “Nhân nhàn quan rảnh sướng cho ta
  Đóng cửa thâu ngày ít qua lại
  Mây toả đầy nhà mai đốt bách
  Tùng reo quanh gối, tối đun trà
  Sửa mình chỉ biết làm hơn cả
  Nên phận đâu cần học lắm mà
  Vu khoát đời ta mang bệnh ấy
  Không phương chữa lão nặng thêm ra
  Thắp hương trước án, bên mai luỹ
  Quét tuyết đun trà, trước trúc tiên”.

  Nhà thơ Hoàng Trung Thông cũng đã lồng chén trà vào những bài thơ của mình: “nhà lá đơn sơ – tấm lòng rộng mở – nồi cơm nấu dở – bát nước chè xanh – ngồi vui kể chuyện tâm tình bên nhau”.

  Trong giao tiếp hàng ngày của người Việt, trà, trầu cau và rượu đã trở thành lời chào mời khách đến thăm. Từ nông thôn đến thành thị, từ miền núi đến miền biển, hình ảnh chén trà không chỉ gắn liền với những bữa trà sau khi khách đến chơi nhà, mà còn kết hợp với hình ảnh những bà mẹ Việt Nam chăm chỉ bán nước dưới gốc đa cổng làng, sử dụng bát chè xanh thơm ngon để làm dịu lòng những người khát khao.

  “Chè ngon nước chát xin mời
  Nước non non nước nghĩa người chớ quên”

  Qua những biến cố trong lịch sử dân tộc, cây chè vẫn mãi gắn bó với con người Việt Nam. Trong thời đại hiện đại, tục uống trà thái nguyên đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hoá Việt, hình thành nên mảnh ghép mang tên “hồn trà Việt” thông qua ca dao, tục ngữ và những bài hát dân gian trữ tình, cùng những tác phẩm văn học bất hủ của các văn nhân tài danh.

  More From Author