Mẹo trồng và chăm sóc cây hoa trà mi

Spread the love

Hoa trà mi là biểu tượng cho sự thanh cao và thuần khiết. Với vẻ đẹp trắng trẻo và duyên dáng, hoa trà mi đã trở thành niềm đam mê của những người yêu thích cây cảnh. Trà mi dành riêng cho những người yêu nghệ thuật cây cảnh thực sự.

Có thể bạn quan tâm

  Cách chọn giống hoa trà mi

  Hiện nay, có rất nhiều giống trà mi được nhập khẩu từ nhiều quốc gia như Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ. Tuy nhiên, giống trà mi thuần Việt Nam là đặc biệt và hiếm có. Có thể nói giống trà mi thuần Việt đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng. Giống cây này có giá đắt gấp đôi, thậm chí gấp 3 giống ngoại và hiếm nơi nào bán giống trà mi này.

  Mặc dù hoa trà mi nội có sức sống tốt hơn, dễ trồng và ít sâu bệnh hơn so với giống ngoại, lại cho hoa đẹp và đậm màu hơn, nhưng nguy cơ tuyệt chủng vẫn đang đe dọa. Lý do là do nhu cầu người nông dân chuyển sang trồng giống ngoại với giá rẻ hơn. Tuy nhiên, sau một thời gian, giống trà mi nhập khẩu không phù hợp với thổ nên cây chỉ ra hoa một mùa rồi không còn ra thêm hoa nữa. Điều này đã ảnh hưởng lớn đến uy tín của cây trà mi trong nước.

  Cách phân biệt hoa trà nội và trà ngoại

  Để phân biệt giữa hoa trà nội và trà ngoại, chúng ta có thể so sánh bông hoa. Đối với cây hoa hồng trà và cây hoa bạch trà của Việt Nam, bông hoa của chúng có cánh rất dày và cong ra ngoài. Cánh hoa mặc dù dày nhưng được bố trí khá rời rạc, tạo cảm giác sinh động. Ngược lại, hoa trà ngoại có cánh hoa xếp chặt chẽ, đồng đều và không có sự sáng tạo.

  Đặc biệt, cây hoa trà thâm hồng bát diện của Việt Nam có một sự độc đáo. Bông hoa này gồm nhiều cánh hoa hoặc cánh kép, có 8 nhụy quay ra 8 hướng, không đồng tâm. Trái lại, hoa trà thâm hồng nhập khẩu có cánh hoa xếp dày và đều, đồng tâm. Có thể nói hoa trà thâm hồng nhập khẩu không hấp dẫn bằng hoa trà nội. Dưới đây là hình ảnh minh họa.

  Kỹ thuật nhân giống cây hoa trà mi

  Có nhiều cách để nhân giống trà mi như triết, ghép, dâm hom, cấy mô. Tuy nhiên, phương pháp giâm hom là phương pháp tối ưu và cho hiệu suất cao nhất. Dưới đây là hướng dẫn cách dâm hom cây trà mi.

  Cắt cành hom hoa trà mi

  Chọn cây mẹ khỏe mạnh, cây càng lâu năm, không bị sâu bệnh và có hoa nhiều và sai hoa tốt. Chọn cành không mang mầm, cắt cành bánh tẻ để làm hom giống. Dùng kéo sắc để cắt hom dài từ 5 đến 7 cm và trên thân có 3 đến 4 mắt.

  Chuẩn bị đất giâm hom

  Sử dụng cát sông đã được loại bỏ tạp chất. Cát cần được rửa sạch và phơi khô để diệt khuẩn và nấm bệnh. Cho cát vào khay hoặc chậu có lỗ thoát nước ở đáy.

  Cắm hom và chăm sóc

  Sau khi cắt, nhúng hom vào dung dịch kích thích ra rễ khoảng 1-2 giờ. Dùng que nhỏ chọc một lỗ nhỏ, sau đó cắm hom vào lỗ và ấn chặt xung quanh gốc hom. Sau khi cắm hom, cần tưới nước để duy trì độ ẩm. Thời điểm tốt nhất để cắm hom là vào tháng 1-2 (vụ đông xuân) và tháng 7-8 (vụ hè thu).

  Kỹ thuật trồng hoa trà mi vào chậu

  Lựa chọn đất trồng là bước quan trọng nhất trong quy trình trồng cây. Cây trà mi thích nước và phát triển tốt trong đất có độ chua, nhiều mùn, ít canxi, không bết và thoát nước nhanh, giữ ẩm tốt.

  Bộ rễ của cây trà mi là lông hút, có nhiều sợi tơ mềm yếu, chỉ phát triển qua những lớp khe hở của đất mùn tơi xốp, độ ẩm cao. Đất bùn ao hồ nuôi cá hoặc đất trồng chè là loại đất thích hợp nhất. Có thể sử dụng đất đồi chộn cát sông hoặc đất trộn sẵn đóng bao bán ngoài thị trường.

  Hướng dẫn trồng hoa trà mi trong chậu bằng đất bùn ao

  • Chuẩn bị đất: Tát cạn ao hồ để phơi đáy ao trong khoảng 1 tuần hoặc nửa tháng để làm ráo nước, sau đó gạt bỏ lớp bùn trên mặt ao (chứa nhiều tạp khuẩn). Tiếp theo, đào lấy lớp bùn thứ 2 và phơi khô nơi sạch sẽ. Chỉ lấy lớp bùn thứ hai, sau đó sàng lấy các kích thước to, vừa và nhỏ để dùng chồng cây.
  • Kỹ thuật trồng cây trong chậu: Đặt mảnh sành hoặc gạch nhỏ lên lỗ thoát nước để đảm bảo thoát nước tốt. Tiếp theo, cho các cục đất to vào đáy chậu. Lớp đất đáy này chiếm một phần ba chậu. Tiếp theo, cho lớp đất nhỡ (1-3 cm) chiếm một phần ba chậu. Tiếp theo, ướm thử bầu cây để đảm bảo bầu cây thấp hơn miệng chậu 2 cm. Dùng đất nhỏ thêm để chồng cây. Cuối cùng, xếp cục đất to lên trên mặt.

  Hướng dẫn trồng hoa trà mi trong chậu bằng đất đồi hoặc đất chộn sẵn

  • Chuẩn bị đất: Sử dụng đất đồi chộn với cát sông để tạo độ thông thoáng. Chộn thêm phân chuồng hoai hoặc phân vi sinh theo tỉ lệ 8 phần đất và 2 phần phân.
  • Kỹ thuật trồng: Đặt mảnh sành hoặc gạch nhỏ lên lỗ thoát nước để đảm bảo thoát nước tốt. Tiếp theo, cho một lớp sỉ cục mỏng dưới đáy chậu để đất không thoát hết qua lỗ thoát nước. Sau đó, cho lớp đất mỏng vào chậu và nén chặt xuống. Tiếp theo, thực hiện việc xé, bóc vỏ bầu cây và đặt cây vào giữa chậu. Cuối cùng, phủ một lớp đất mịn phía trên để bảo vệ rễ cây khỏi ánh nắng nóng.

  More From Author