Hướng Dẫn Kiểm Tra và Cài Đặt Địa Chỉ IP Cho Máy In

Estimated read time 5 min read
Spread the love

Máy in hiện nay đã được trang bị tính năng kết nối mạng, giúp bạn dễ dàng chia sẻ tài liệu và thực hiện công việc in ấn không dây nhanh chóng từ smartphone, laptop, hay tablet. Để thiết lập tính năng kết nối WiFi cho máy in, bạn cần biết địa chỉ IP của máy in. Vậy làm sao để kiểm tra và cài đặt địa chỉ IP máy in? Hãy cùng tìm hiểu ngay!

Có thể bạn quan tâm

  1. Cách Kiểm Tra Địa Chỉ IP Máy In

  Tìm địa chỉ IP máy in bằng Control Panel

  Trong Windows 10, để tìm địa chỉ IP máy in, bạn có thể sử dụng Control Panel. Bạn nhấp vào “Start”, tìm “control panel”, sau đó nhấp vào “Control Panel” khi nó được tìm thấy. Tiếp theo, nhấp vào “Devices and Printers”, tìm và nhấp chuột phải vào máy in bạn muốn kiểm tra, chọn “Properties”. Sau đó, nhấp vào tab “Web Services” và ghi lại địa chỉ IP được hiển thị ở cuối cửa sổ.

  Tìm địa chỉ IP máy in bằng Printer Properties

  Đối với Windows 10, bạn có thể tìm địa chỉ IP của máy in dễ dàng, dù máy in có được bật hay không. Nhấn phím Win từ màn hình, nhập “Printer”, và nhấp vào “Printers & scanners”. Tiếp theo, chọn máy in mà bạn muốn kiểm tra địa chỉ IP trong danh sách. Nhấp vào “Manage > Printer properties > Ports”. Cuộn xuống danh sách để tìm máy in, rồi nhìn sang cột bên trái để xem máy in đang ở cổng nào.

  Sử dụng các nút máy in vật lý để tìm địa chỉ IP

  Hầu hết các máy in hiện đại đều có chức năng xuất trang hiển thị thông tin quan trọng của máy in, bao gồm cả địa chỉ IP của nó. Bạn có thể sử dụng nút “i” trên máy in hoặc điều hướng trên màn hình LCD để tìm kiếm chức năng như “Print Diagnostics Page”. Nếu máy in của bạn có màn hình LCD, bạn cũng có thể sử dụng màn hình LCD để tìm địa chỉ IP trong các tùy chọn mạng như “Network address”, “TCP/IP”, hay “Wi-Fi status”.

  Tìm IP máy in trên router

  Khi máy in mạng đi qua router, router sẽ chứa thông tin IP của máy in. Để tìm địa chỉ IP máy in, bạn cần đăng nhập vào router (thường bằng cách nhập “192.168.1.1” hoặc “192.168.0.1” vào thanh địa chỉ trình duyệt), sau đó nhập tên người dùng và mật khẩu. Tại đây, bạn có thể tìm thấy danh sách tất cả các thiết bị mạng được kết nối với router của bạn. Thông tin về máy in của bạn có thể tìm thấy trong mục “Attached Devices” hoặc “Network Devices”.

  2. Cách Cài Đặt Địa Chỉ IP Máy In

  Bước 1: Nhấn phím “User Function” màu vàng hình tròn trên máy in, sau đó chọn “Admin” hiển thị trên màn hình.

  Nhấn Admin

  Bước 2: Nhập mật khẩu cho máy in. Nếu chưa thay đổi, mật khẩu mặc định là 12345.

  Bước 3: Chọn “Network” và sau đó chọn “TCP/IP” để xem địa chỉ IP hiện tại và cài đặt lại địa chỉ IP cho máy in nếu cần.

  Địa chỉ IP máy in

  Vậy là bạn đã hoàn thành quy trình kiểm tra địa chỉ IP và cài đặt địa chỉ IP cho máy in. Việc sử dụng máy in kết nối WiFi sẽ giúp bạn dễ dàng in ấn từ xa trên smartphone, đặc biệt khi không có máy tính.

  Nếu bạn cần thêm thông tin, hãy tham khảo các bài viết liên quan sau:

  • Cách khắc phục lỗi Windows không kết nối với máy in.
  • Làm thế nào để chia sẻ máy in trong hệ thống mạng Windows?
  • Hướng dẫn cài đặt máy in Canon LBP 2900 trên Windows.

  Chúc bạn thành công!

  More From Author