Cách chăm sóc thú cưng: Chó bị chảy máu mũi và cách điều trị

Spread the love

Xuất huyết mũi ở chó, hay còn gọi là chó bị chảy máu mũi, là một tình trạng nguy hiểm mà cần phải cấp cứu ngay. Khi chó bị chảy máu mũi, cần lưu ý một số dấu hiệu lâm sàng để nhận biết và điều trị kịp thời. Việc chữa khỏi bệnh này có thể lên đến 85% thành công.

Có thể bạn quan tâm

  Bệnh chảy máu mũi ở chó là gì?

  Chảy máu mũi ở chó là kết quả của nhiều nguyên nhân, trong đó bệnh Ehrlichiosis.Canis (E.Canis) chiếm tỷ lệ cao nhất, khoảng 79% trong số các trường hợp chảy máu mũi ở chó. Điều này được ghi nhận tại bệnh viện thú y PETPRO từ năm 2012 đến năm 2013.

  Nguyên nhân gây bệnh chảy máu mũi ở chó

  Bệnh xuất huyết mũi chó do vi khuẩn Ehrlichia.sp gây ra. Vi khuẩn này là một loại vi khuẩn nhỏ Gram âm, không di động, thuộc họ Anaplasma Aceae. Ehrlichia gây bệnh trên chó, mèo và người. Trong số đó, E.canis là loại phổ biến nhất, trong khi E.chaffeensis chỉ gây bệnh cho chó và E.ewingii gây bệnh ở chó và người.

  E.canis được truyền lây cho chó thông qua vết đốt của ve. Khi xâm nhập vào cơ thể chó, vi khuẩn này tấn công các tế bào nội mô mạch máu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cơ quan như phổi, tủy xương cơ khớp và hệ miễn dịch. Tình trạng nhiễm bệnh sẽ phụ thuộc vào sự phân bố của ve nâu Rhipicephalus sanguineus.

  Triệu chứng lâm sàng

  Bệnh xuất huyết mũi ở chó có nhiều biểu hiện lâm sàng phức tạp, gây khó khăn trong quá trình chẩn đoán nguyên nhân. Một số dấu hiệu được ghi nhận tại bệnh viện thú y PETPRO bao gồm:

  • Lờ đờ
  • Biếng ăn
  • Ói
  • Tiêu chảy
  • Sụt cân
  • Niêm mạc nhợt nhạt
  • Lở niêm mạc miệng (thường thấy trên mèo)
  • Tụ máu ở nhãn cầu
  • Phì đại hạch bạch huyết
  • Chảy mũi nước, khó thở

  Trong trường hợp nặng, có thể thấy điểm xuất huyết trên mí mắt và dưới da bụng. Xuất huyết mũi có thể nhỏ giọt hoặc thành tia. Chó cũng có thể gặp tình trạng viêm khớp và dáng đi trở nên khập khiễng. Ở giai đoạn cuối, chó có thể có biểu hiện thần kinh bao gồm co giật nhẹ, thất điều vận và ngơ ngẩn. Khi kiểm tra, có thể thấy ve trên cơ thể chó và xét nghiệm máu cho thấy tình trạng thiếu máu nghiêm trọng.

  Chẩn đoán bệnh và điều trị

  Bệnh viện thú y PETPRO sử dụng nhiều phương pháp chẩn đoán để đảm bảo hiệu quả điều trị. Đây bao gồm chẩn đoán lâm sàng, chẩn đoán phi lâm sàng (xét nghiệm sinh lý máu, sinh hóa máu) và cả chẩn đoán bằng xét nghiệm nhanh. Mục tiêu là xác định sự hiện diện của kháng nguyên hoặc kháng thể đặc hiệu của vi khuẩn E.canis trước khi kết luận về việc chó có bị nhiễm bệnh hay không.

  Để điều trị bệnh xuất huyết mũi ở chó, chúng tôi sử dụng thuốc đặc trị trong 3-5 ngày đầu, thường là kháng sinh doxycycline với liều lượng 10mg/kg trong vòng 3 hoặc 6 tuần, tuỳ thuộc vào tiến trình hồi phục của chó. Nếu chó có tình trạng thiếu máu nghiêm trọng, chúng tôi cũng áp dụng truyền máu để giữ tính mạng cho thú cưng. Sau đó, chủ động cung cấp thuốc bổ máu dạng dung dịch như thuốc Petonic trong 21-30 ngày. Thuốc này giúp tế bào máu hồi phục nhanh chóng và ngăn ngừa sự chảy máu âm ỉ, một trong những nguyên nhân gây thiếu máu mãn tính khi chó bị xuất huyết mũi do E.canis.

  Phòng ngừa bệnh xuất huyết mũi trên chó cũng rất quan trọng. Để đảm bảo sức khỏe cho chó, cần tiêu diệt ve và ve rận, vệ sinh chuồng trại thường xuyên và cho chó tiêm phòng đầy đủ. Khi phát hiện chó bị chảy máu mũi hoặc có các biểu hiện khác của bệnh, hãy đưa chó đến bệnh viện thú y để được khám chữa.

  Nếu bạn cần tư vấn thêm, hãy liên hệ với Bệnh Viện Thú-Y PETPRO qua HOTLINE: 1800 599 941. Chúc bạn và Boss của bạn nhiều sức khỏe!

  More From Author