Thử thách năng lực tiếng Nhật của bạn: Đánh bại kỳ thi JLPT

Estimated read time 9 min read
Spread the love

Xin chào các bạn!

Có thể bạn quan tâm

  Bạn có muốn thử sức với khả năng tiếng Nhật của mình trước khi bước vào kỳ thi JLPT chính thức sắp tới không? Đúng không? Kỳ thi JLPT là một bước quan trọng trong sự nghiệp của bạn, cho dù bạn muốn du học, lên lớp hay tiến xa hơn trong tiếng Nhật. Trước khi tham gia kỳ thi thử hoặc thật, bạn cần nắm vững cấu trúc và nội dung của đề thi để biết chính xác những khó khăn bạn sẽ phải đối mặt trong hơn 100 phút căng thẳng sắp tới.

  Dưới đây là bảng tổng quan về cấu trúc đề thi JLPT tương ứng với từng cấp độ:

  Thời gian trong bảng trên là tối đa cho mỗi phần, điều này có nghĩa là nếu bạn dùng quá thời gian tối đa, bạn sẽ gặp nguy hiểm vì không thể hoàn thành phần thi tiếp theo.

  Tất cả các đề thi thử trên Nihonblog.com:

  • Tuân thủ quy chuẩn đề thi JLPT, giúp bạn trải nghiệm gần như mô phỏng đề thi thật.
  • Trong mỗi cấp độ, Nihonblog sẽ hướng dẫn bạn chi tiết từng phần thi.
  • Thời gian làm bài thi thử cũng giống như thi thật, và vì là máy tính đếm ngược đồng hồ, nên khi hết giờ, bài của bạn sẽ tự động nộp, không có sự can thiệp nào!

  Chúc bạn vượt qua những bài thi này tốt nhé! Hãy theo dõi Thư viện tiếng Nhật để cập nhật nhiều đề thi mới nhé.

  Chia sẻ một vài kinh nghiệm thi JLPT

  Để bạn sẵn sàng và tự tin nhất, mình đã trải qua kỳ thi cấp độ N3 và N2 và đều đã đậu. Dựa trên kinh nghiệm của mình, mình xin chia sẻ một vài điều sau đây:

  • Đừng mong có thời gian quay lại câu hỏi khi bạn thấy khó. Nếu bạn không chắc chắn, hãy chọn đáp án mà bạn nghi ngờ nhất hoặc nếu không, hãy chọn một trong 4 đáp án. Điều này tốt hơn là để lại câu hỏi cuối cùng mà bạn không có thời gian để xem lại và chọn đáp án.

  • Hãy chuẩn bị tâm lý cho mức độ khó của từng phần thi. Ngữ pháp là dễ nhất, tiếp đến là từ vựng, sau đó là kanji và khó nhất là đọc hiểu và nghe hiểu. Tùy thuộc vào bạn mà đọc hiểu hoặc nghe hiểu khó hơn, nhưng cá nhân mình cảm thấy đọc hiểu khó hơn. Hãy cố gắng kiếm được nhiều điểm ở ngữ pháp, từ vựng và kanji.

  • Trong phần đọc hiểu, hãy đọc câu hỏi trước để biết câu hỏi đó yêu cầu gì. Mặc dù không thể hiểu hết câu trước, nhưng hãy cứ làm theo. Sau đó, quay lại đọc và tìm câu trả lời cho câu hỏi đó. Khi thông tin trong câu hỏi và câu trả lời trong đoạn văn khớp nhau, bạn sẽ nhận ra ngay lập tức và khả năng chọn đúng sẽ cao hơn. Điều này sẽ tiết kiệm thời gian và đem lại cảm giác tự tin.

  • Với phần nghe hiểu, hãy bỏ qua những lý do không thể thay đổi như “tiếng ồn”, “kỹ thuật kém”, “căng thẳng sau nhiều phần thi trước”… Tập trung mà lắng nghe. Thường thì, khi bạn phát hiện mình đã chọn một đáp án nào đó, bạn sẽ tự hỏi “làm thế nào mà dễ dàng như vậy”. Bởi vì thông thường, có chút “lắt léo” trong câu hỏi, không chỉ đơn thuần là nghe từ nào thì hỏi từ ấy. Điều này sẽ giúp bạn tránh bị “lừa gạt”.

  • Về phần nghe hiểu, kỹ năng nghe hiểu để đạt điểm cao trong JLPT là kỹ năng được rèn luyện qua một quá trình dài. Bạn không thể cải thiện kỹ năng nghe trong vài ngày trước khi thi. Với ngữ pháp, từ vựng, kanji… bạn có thể ôn lại trong một tuần trước khi thi, nhưng với nghe hiểu thì không. Hãy luyện nghe nghiêm túc trong nhiều tháng nếu muốn vượt qua phần này. Nhiều bạn không đạt điểm cao chỉ vì phần nghe hiểu.

  • Sau khi thi xong, hãy không quá bận tâm về bài thi. Bạn đã cố gắng hết sức rồi. Hãy thưởng cho bản thân một buổi thư giãn và chờ kết quả. Thực tế, sau khi thi, bạn có thể biết kết quả của mình. Chỉ có điều bạn có thể chấp nhận kết quả đó hay không. Cuối cùng, quá trình học và ôn tập nghiêm túc mới đem lại kết quả xứng đáng. Với JLPT, may mắn chỉ là một phần nhỏ.

  • Cuối cùng, để bạn thấy mức độ yêu cầu cao của kỳ thi JLPT, xin gửi đến bạn biểu đồ tỷ lệ đậu JLPT.

  tỉ lệ đậu jlpt

  Tỷ lệ đậu JLPT không bao giờ vượt quá 50%. Trung bình chỉ khoảng 37,6%, có nghĩa là trong 10 người thi JLPT, hơn 7 người sẽ rớt. Chỉ có cấp độ N5 là dễ nhất.

  Nihonblog đã chuẩn bị sẵn đề thi thử JLPT trực tuyến, tuy tâm lý sẽ thoải mái hơn so với thi thật, nhưng bạn có thể “tự làm khó mình” bằng cách làm theo các gợi ý sau:

  Bạn có thể tạo cho mình cảm giác nghiêm túc như sau:

  • Chọn một thời gian nào đó trong ngày, dành ít nhất 3 tiếng liên tục cho việc làm đề thi. Bạn có thể chọn buổi tối sau 9 giờ chẳng hạn. Hoặc muốn có cảm giác nhất quán nhất, bạn có thể chọn từ 9 giờ sáng đến 12 giờ trưa.

  • Làm bài thi trên laptop thay vì điện thoại để tránh bị làm phiền.

  • Sau khi bấm “Bắt đầu thi”, hãy kiểm tra phần nghe ở câu hỏi từ 66 đến 68 để xem có lỗi gì không. Mình luôn kiểm tra phần này nhưng ít hiểu sao vẫn có người bình luận rằng họ không thể nghe. Mình đã kiểm tra liên tục và nghe tốt.

  • Sau khi thi xong, bạn sẽ thấy thống kê kết quả từng phần “ngữ pháp, từ vựng, đọc hiểu, nghe hiểu”. Hãy đảm bảo bạn đạt trên 50% trong mỗi phần. Điều này sẽ tăng khả năng đậu kỳ thi thật của bạn.

  Đó là những chia sẻ và gợi ý để bạn thi đạt kỳ thi JLPT. Nếu bạn muốn, bạn có thể đăng ký thành viên và chia sẻ suy nghĩ cá nhân của mình về việc học tiếng Nhật trên Blog này. Chúc bạn học tốt với Nihonblog.

  More From Author