Sự Khác Nhau Giữa Điện 1 Pha, 2 Pha và 3 Pha: Điện Nào Dành Cho Gia Đình và Sản Xuất Công Nghiệp?

Spread the love

Điện 1 pha, 2 pha và 3 pha – bạn đã bao giờ nghe về những khái niệm này chưa? Dưới đây là một số thông tin hữu ích về sự khác nhau giữa chúng và mục đích sử dụng.

Có thể bạn quan tâm

  Điện 1 Pha

  Điện 1 pha là loại điện có hai dây dẫn: một dây nóng và một dây lạnh, còn được gọi là dây lửa và dây mát. Điều đặc biệt là số pha của điện sẽ bằng số dây nóng. Vì vậy, điện 2 pha có hai dây nóng. Thực tế, điện 2 pha là một loại điện đặc biệt.

  Điện 2 Pha

  Điện 2 pha ít được biết đến vì nó mới được phát minh trong thời gian gần đây. Được nghiên cứu và chế tạo bằng cách sử dụng máy ổn áp, loại điện này sử dụng hai dây pha nóng (không có dây trung tính) để đấu vào và tạo ra điện 1 pha ở đầu ra.

  Điện 3 Pha

  Hệ thống điện 3 pha bao gồm ba dây nóng và một dây lạnh. Có hai cách nối điện 3 pha là nối hình sao và nối hình tam giác. Đường điện 3 pha tương tự như ba đường điện 1 pha chạy song song và chung một dây trung tính. Hệ thống điện thông thường có tổng cộng bốn dây, ba dây nóng và một dây lạnh. Bạn có thể nhìn thấy điều này khi quan sát các đường dây điện hạ thế xung quanh khu vực bạn đang sống.

  Hiệu Điện Thế

  Ở Việt Nam, hiệu điện thế giữa hai dây là 220V. Tuy nhiên, ở một số quốc gia khác như Nhật Bản, Đài Loan và Hoa Kỳ, điện áp 1 pha theo quy chuẩn thấp hơn: 100V, 110V, 120V…

  Đối Tượng Sử Dụng

  Điện 1 pha thích hợp cho việc sử dụng trong sinh hoạt gia đình, đặc biệt cho các thiết bị có công suất nhỏ và không tốn nhiều điện năng.

  Điện 3 pha được sử dụng trong truyền tải và sản xuất công nghiệp, nơi sử dụng các thiết bị có công suất lớn để giải quyết vấn đề tổn hao điện năng. Đôi khi, trong một số gia đình, cũng được cài đặt hệ thống điện 3 pha và sử dụng một thiết bị ổn áp 3 pha để lấy đầu ra 220V 1 pha phục vụ sinh hoạt hàng ngày. Điều này là cách tiết kiệm tối ưu nhờ sử dụng nguồn điện 3 pha.

  Dưới đây là sơ đồ minh họa về điện 1 pha, 2 pha và 3 pha.

  sơ đồ điện 1 pha

  Sơ đồ điện 1 pha

  sơ đồ điện 2 pha

  Sơ đồ điện 2 pha

  sơ đồ điện 3 pha

  Sơ đồ điện 3 pha

  Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa điện 1 pha, 2 pha và 3 pha cũng như mục đích sử dụng của chúng.

  More From Author