AC và DC – Sự khác biệt và cách phân biệt dòng điện

Estimated read time 7 min read
Spread the love

Dòng điện xoay chiều (AC) và dòng điện một chiều (DC) là hai dạng dòng điện thông dụng trong các thiết bị điện hiện nay. Tuy nhiên, bạn có biết rõ về chúng? Phước Châu sẽ giải đáp những thắc mắc này trong bài viết dưới đây.

Có thể bạn quan tâm

  Dòng điện xoay chiều (AC)

  Dòng điện xoay chiều (AC) viết tắt của từ tiếng Anh Alternating Current, có nghĩa là dòng điện biến đổi theo một chu kỳ tuần hoàn. Chiều của dòng điện sẽ thay đổi đi từ cực dương (+) sang cực âm (-) và ngược lại theo một chu kỳ nhất định. Ký hiệu của dòng điện AC là dấu “~” và biểu đồ hiển thị thường có dạng hình sin.

  Loại dòng điện xoay chiều AC

  Dòng điện xoay chiều AC được phân thành hai loại chính: 1 pha và 3 pha.

  Dòng điện xoay chiều 1 pha

  Dòng điện xoay chiều 1 pha là dòng điện chạy trong mạch với hai đầu dây được nối với nguồn. Chiều của dòng điện thay đổi tuần hoàn tùy vào tần số của nguồn điện. Dòng điện xoay chiều 1 pha thông thường có hiệu điện thế 220V và được cấp cho các hộ gia đình. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng trong ắc quy Đồng Nai.

  Dòng điện xoay chiều 3 pha

  Dòng điện xoay chiều 3 pha có 3 dây dẫn nóng và 1 dây trung tính. Nó tạo thành một hệ thống gồm 3 dòng điện 1 pha có cùng biên độ, tần số và chung một dây trung tính nhưng lệnh pha khác nhau. Giá trị điện 3 pha thông dụng tại Việt Nam là 380V. Dòng điện 3 pha có thể sử dụng cho cả lưới điện công nghiệp và gia đình (cần sử dụng thêm ổn áp). Nó cũng tiết kiệm hơn về tiết diện dây dẫn trong trường hợp truyền tải điện năng đi xa và có hiệu suất dẫn điện cao hơn trong trường hợp tải điện cao áp. Hiện nay, dòng điện 3 pha đã được áp dụng trong ắc quy Varta.

  Dòng điện một chiều (DC)

  Dòng điện một chiều (DC) chỉ đi theo một chiều cố định trong mạch điện. Dù cường độ dòng điện có tăng hay giảm, nó vẫn chỉ đi từ cực âm (-) sang cực dương (+). Dòng điện này thường được sử dụng trong các thiết bị như pin, pin năng lượng mặt trời, bình ắc quy, sạc điện thoại, bình ắc quy GS,…

  Cách phân biệt dòng điện AC và DC

  Để phân biệt dòng điện AC và DC, hãy nhìn qua những tiêu chí sau đây:

  Tiêu chí Dòng điện xoay chiều (AC) Dòng điện một chiều (DC)
  Chiều dòng điện Hai chiều Một chiều
  Nguyên nhân của hướng chuyển động các electron Nam châm quay dọc theo dây Từ tính ổn định dọc theo dây
  Chu kỳ thay đổi của dòng điện Thay đổi theo thời gian Không thay đổi
  Khả năng truyền tải điện đường dài Có thể, ít hao phí đường truyền Không thể, hao phí đường truyền lớn và khó tạo tín hiệu điện áp cao
  Tần số Thay đổi Không thay đổi
  Nguồn cung cấp Máy phát điện xoay chiều và nguồn điện Pin, bình ắc quy, nguồn điện, chuyển đổi từ nguồn AC thành DC,…

  Cách chuyển đổi dòng điện AC thành dòng điện DC

  Để chuyển đổi dòng điện AC thành dòng điện DC, bạn cần sử dụng mạch chỉnh lưu. Mạch chỉnh lưu giúp điện áp AC trở thành điện áp DC thông qua các linh kiện bán dẫn trong mạch. Bạn có thể tìm thấy mạch chỉnh lưu này trong các board nguồn như sạc điện thoại, laptop,…

  Cách chuyển đổi dòng điện DC thành dòng điện AC

  Ngược lại, để chuyển đổi dòng điện DC thành dòng điện AC, bạn cần sử dụng máy biến tần (inverter). Máy biến tần sẽ chuyển dòng điện DC thành dòng điện AC để hòa lưới điện quốc gia hoặc cung cấp điện cho các tải tiêu thụ. Máy biến tần hoạt động dựa trên nguyên lý chuyển đổi dòng điện DC thành dòng điện AC thông qua các cuộn dây và linh kiện bên trong. Ứng dụng phổ biến của máy biến tần là trong hệ thống điện năng lượng mặt trời.

  Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về dòng điện AC và DC. Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc tư vấn chọn mua bình ắc quy phù hợp với hệ thống điện năng lượng mặt trời, năng lượng gió, xe điện,… hãy liên hệ với Phước Châu ngay!

  More From Author