Giờ Động Tâm: Khi Nào Thì Dùng Quẻ Dịch?

Spread the love

Bạn có biết giờ động tâm là gì không? Trong việc xem quẻ Dịch, nhiều người thường phải hỏi về giờ động tâm để lên quẻ. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này.

Có thể bạn quan tâm

  Khi Nào Nên Dùng Quẻ Dịch?

  Giờ động tâm thường xảy ra khi Thiên Cơ máy động trong Nhân Cơ. Đây là lúc chúng ta bắt đầu một công việc nào đó mà lại cảm thấy đắn đo, lưỡng lự, lo lắng, không yên tâm. Ta gọi đây là “Thiên Cơ máy động trong Nhân Cơ” – khi bộ máy khách quan của chúng ta tương tác với bộ máy chủ quan. Khi gặp tình huống này, chúng ta cần sử dụng Lý Dịch để hiểu biết về sự hóa thành, để chuẩn bị, né tránh và giảm bớt rủi ro trong cuộc sống.

  Dịch Lý là lý của sự biến hóa và hóa thành của vạn vật, nên thông qua Lý Dịch, chúng ta có thể “hiểu được ngôn ngữ của thượng cầm hạ thú” qua sự “động – tĩnh” trong cuộc sống hàng ngày.

  Gieo Quẻ Giải Quyết Các Vấn Đề

  Quẻ Dịch có thể giúp giải quyết nhiều vấn đề, bao gồm:

  1. Tri thiên mệnh để tận dụng nhân lực.
  2. Khi đang phân vân không biết chọn lựa gì là tốt nhất.
  3. Xác định sự chân giả.
  4. Hiểu ý người khác.
  5. Tìm hướng giải quyết cho vấn đề.
  6. Chọn ngày giờ tốt để bắt đầu công việc.

  Để nhận biết sự động và tĩnh, chúng ta áp dụng quy tắc “Đồng lấy dị mà luận – Dị lấy đồng mà quy”: Khi có nhiều điểm tương đồng, ta sẽ tìm những điểm khác biệt để luận. Khi có nhiều điểm khác biệt, ta sẽ tìm những điểm tương đồng để lựa chọn.

  Sự diễn biến hàng ngày thường gọi là “tĩnh”, và trong sự tĩnh đó đột nhiên có một ngày xảy ra sự khác thường, ngày đó gọi là “động”.

  Ví Dụ về Giờ Động Tâm

  Ví dụ, anh A thường làm việc đều đặn và bình thường hàng ngày, nhưng có một ngày bỗng dưng cảm thấy bất yên, khó chịu, lo lắng… đó gọi là “động”.

  Hoặc như con cái ta thường ngoan ngoãn và cẩn thận, nhưng một ngày nào đó chúng đụng vào bất cứ thứ gì cũng đổ bể, đó cũng là “động”.

  Cũng có thể là người thân quen của chúng ta thường nói chuyện lịch sự, nhưng có một ngày nói một câu lạ tai, vui vẻ khác thường, đó cũng là “động”.

  Ngoài ra, có thể là nhân viên vui vẻ và hoạt bát, nhưng một ngày nào đó lại trầm lặng, không nói gì đến ai, đó cũng là “động”.

  Hay bầu trời thường ngày có vô số vì sao nhấp nháy lung linh, nhưng đột nhiên có một vì sao băng, xẹt xuất hiện đêm nay, đó cũng là “động”.

  Cũng có thể như khi con chó trong gia đình thường vui mừng khi ta về, nhưng có một ngày nó lại sủa lạ lùng nhìn ta như người xa lạ, đó cũng là “động”.

  Hoặc khi ta đang ngồi làm việc trong nhà như ngày thường, đột nhiên có con thằng lằn rơi xuống và đập vào ta, khiến ta giật mình, đó cũng là “động”.

  Khi gặp những hiện tượng “động – tĩnh” như vậy, người ta thường gọi là “điềm”. Lúc này, chúng ta cần sử dụng Quẻ Dịch để “hiểu được ngôn ngữ của Tạo Hóa” và nhận được thông điệp về điều gì đó xấu hay tốt, nhằm chuẩn bị và đón nhận hoặc tránh xa.

  Dịch Học Sĩ và Ứng Tượng

  Trong việc sử dụng giờ động tâm, tâm ta thường khó ổn định và khó đoán được chính xác. Pháp động tâm thường làm suy yếu nội lực dần dần.

  Vì vậy, nếu bạn là người học Huyền Môn, hãy rèn luyện tâm linh của mình để vững vàng. Hạn chế số lần phán đoán trong một ngày và nghỉ ngơi vào những ngày đặc biệt theo lá số Bát Tự.

  Sử dụng ngoại cảnh và ứng dụng pháp động tâm sẽ mang lại độ chính xác tuyệt đối.

  More From Author