Trám Đen: Một Giải Pháp Tự Nhiên Cho Sức Khỏe

Spread the love

Trám đen, hay còn được gọi là trám chim, có tên khoa học là Canarium tramdenanum Dai et Yakovl. (C. nigrum (Lour.) Engl., C. pimela Koenig), thuộc họ Trám – Burseraceae. Loài cây này có xuất xứ từ Nam Trung Quốc và Việt Nam, và được trồng và thu hái nhiều ở nước ta.

Có thể bạn quan tâm

  Cây trám đen

  Mô tả về cây trám đen gồm chi tiết về hình dạng, hình ảnh, quá trình thu hái, chế biến, thành phần hoá học và tác dụng dược lý của cây.

  Mô tả

  Cây trám đen là cây gỗ cao khoảng 10m. Cành cây thường nằm ngang và lá kép có kích thước dài 15cm, có 4 đôi lá chét. Hoa màu trắng vàng mọc thành chuỗi, có quả hạch màu tím dài 3-4cm. Mùa quả của cây thường vào tháng 10-12. Cây trám đen không chỉ được trồng để lấy quả ăn mà cả nhựa trám cũng được sử dụng.

  Bộ phận dùng

  Cả quả, rễ và lá của cây trám đen đều được sử dụng trong y học. Chúng được gọi là Fructus, Radix et Folium Canarii Tramdenani.

  Nơi sống và thu hái

  Cây trám đen thường mọc hoang trong rừng nửa rụng lá ở độ cao dưới 500m ở Bắc và Trung bộ, trên đất ẩm hoặc hơi khô. Ngoài ra, nó cũng được trồng gần các làng ở vùng trung du.

  Thành phần hoá học

  Cây trám đen chứa nhựa dầu màu trắng vàng, có mùi mạnh, vị cay và thơm. Nhựa dầu này chứa tinh dầu và nhựa.

  Vị thuốc trám đen

  Vị thuốc trám đen có nhiều tác dụng và tính vị khác nhau.

  Tính vị và Công dụng

  Quả trám có vị chua ngọt, bùi, béo và tính ấm. Nó có tác dụng giải khát, thanh giọng, giải độc rượu và cá, cũng như sinh tân dịch.

  Rễ của cây trám có vị ngọt, tính bình, và có tác dụng thư cân hoạt lạc, khư phong khu thấp.

  Lá của cây có vị hơi đắng, hơi chát, tính mát và có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu thũng chỉ thống.

  Ứng dụng lâm sàng của vị thuốc trám đen

  Vị thuốc trám đen có nhiều ứng dụng trong việc chữa trị các bệnh lý cơ bản như nứt nẻ da, sâu răng, môi chụm lại, viêm họng mạn tính và đau đầu. Ngoài ra, nó cũng có khả năng giải độc, giảm đau và chữa các vấn đề về tiêu hóa.

  Kết luận

  Với những tác dụng và tính vị đặc biệt, trám đen đã trở thành một giải pháp tự nhiên cho nhiều vấn đề sức khỏe. Dù bạn đang gặp phải vấn đề về da, răng miệng hay các vấn đề khác, hãy thử sử dụng trám đen như một cách để cải thiện tình trạng sức khỏe của bạn.

  Image

  More From Author