Những điều thú vị về lễ giỗ đầu

Estimated read time 5 min read
Spread the love

Lễ giỗ đầu, hay còn được gọi là tiểu tường, là ngày mà người thân đã qua đời được tổ chức lễ kỷ niệm sau một năm. Trong thời gian này, con cháu vẫn còn mang nỗi đau và sự nhớ nhung trong lòng, với tình cảm chưa nguôi với người đã khuất. Ngày giỗ đầu là cơ hội để con cháu thể hiện lòng kính trọng và tưởng nhớ đến cha mẹ, vợ chồng hoặc người thân yêu đã ra đi.

Có thể bạn quan tâm

  Cách tổ chức lễ giỗ đầu

  Trong ngày giỗ đầu, gia đình tổ chức lễ cúng tế cho người đã khuất. Những người sống cũng mặc bộ trang phục tang lễ như trong ngày đưa tang. Đặc biệt là con cháu, họ khóc như khi tham gia đám tang. Ở những gia đình giàu có, ngày giỗ đầu thường mời phường kèn để thổi kèn thờ từ hôm cúng tiên đến hết ngày giỗ chính.

  Ý nghĩa của việc mặc tang phục

  Trong ngày giỗ đầu, con cháu phải mặc quần áo, xô gai, mũ gậy chỉ dùng trong đám tang để lễ và đáp lễ khách tham dự lễ giỗ. Người xưa tin rằng, con cái ăn mặc sắc phục như trong ngày đám tang là cách chứng tỏ lòng hiếu lễ của mình đối với cha mẹ.

  Quan niệm về việc sắm đồ cho người đã khuất

  Trong ngày giỗ đầu, người sống thường chuẩn bị đủ mọi đồ dùng để hóa cho người đã khuất, bao gồm quần áo, bát đĩa, giường chiếu, và thậm chí cả xe cộ và phương tiện đi lại. Nguyên tắc là đồ dùng trên thế gian thì cũng phải cần thiết ở thế giới âm. Nghĩa là những thứ đã có ở cõi trần thì cõi âm cũng cần.

  Hình nhân và ý nghĩa của việc đốt hình nhân

  Trong lễ giỗ đầu, có thể thấy quan niệm về việc đốt hình nhân. Người ta tin rằng, hình nhân bằng giấy được đốt xuống cõi âm sẽ hóa thành người hầu hạ cho người đã khuất. Cũng có những con cháu thường đốt những hình nhân nữ để có người hầu hạ phục vụ các cụ. Tục lệ này có nguồn gốc rất xa xưa.

  Tính kỷ niệm trong lịch sử và ở thế giới hiện đại

  Trong quá khứ, có một số dân tộc yêu cầu vợ chồng phải chết theo khi một trong hai người qua đời. Tuy nhiên, vì tình cảm tự vệ của con người, con cháu đã nghĩ ra cách thay thế bằng việc đốt hình nhân. Ngày nay, nhiều người cho rằng việc đốt hình nhân là vô nghĩa, nhưng vẫn tuân theo để không làm trái ý người thân. Dù cho việc đốt vàng mã không có ý nghĩa lớn, nhưng nếu không làm, lại mang tội với tổ tiên, ông bà và cha mẹ.

  Văn khấn lễ giỗ đầu

  Trong lễ giỗ đầu, người tham dự sẽ đọc văn khấn để tưởng nhớ người đã khuất. Ngôn từ truyền thống trong văn khấn thường lưu giữ sự đau buồn và nhớ nhung. Nội dung của văn khấn thường kể lể, khơi gợi tình cảm xót xa và kính trọng đối với người đã ra đi.

  Image

  Với những ý nghĩa và truyền thống đặc biệt, lễ giỗ đầu là dịp để con cháu thể hiện lòng hiếu thảo và tưởng nhớ đến người thân đã khuất. Dù cho thời gian có trôi qua, tình cảm vẫn luôn sẽ còn mãi trong trái tim chúng ta.

  More From Author