Tất tần tật về lọc gió ô tô: Tại sao cần vệ sinh thường xuyên

Spread the love

Lọc gió ô tô có vai trò quan trọng trong việc lọc sạch không khí trước khi đưa vào động cơ, ngăn chặn bụi, cát và các tạp chất gây hại lọt vào, làm giảm hiệu suất máy. Tuy nhiên, nếu không vệ sinh lọc gió đều đặn, điều này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của động cơ.

Có thể bạn quan tâm

  Lọc gió động cơ xe ô tô là gì?

  Lọc gió động cơ, còn được gọi là air filter, thường được đặt trong khoang động cơ ô tô, ngay dưới nắp capo. Chức năng của nó tương tự một “lá phổi” giúp lọc sạch không khí, ngăn chặn bụi bẩn và các tạp chất xâm nhập vào buồng đốt động cơ.

  Sau một thời gian sử dụng, bụi bẩn và tạp chất sẽ bám nhiều lên lớp lọc gió. Nếu không thay thế hoặc vệ sinh định kỳ, lỗ không khí sẽ bị kín. Điều này gây trở ngại cho lượng không khí đi vào buồng đốt, dẫn đến tỉ lệ hòa khí bị sai lệch, giảm hiệu suất động cơ, làm tăng nhiệt độ và sinh ra nhiều chất bẩn ở trong buồng đốt.

  Vai trò của lọc gió ô tô

  Lọc gió ô tô có nhiều tác dụng quan trọng như sau:

  Cải thiện chất lượng không khí

  Là công dụng chính của lọc gió ô tô, nó lọc sạch luồng không khí trước khi nó đi vào buồng đốt và kết hợp với nhiên liệu. Nếu lọc gió hoạt động tốt, lượng không khí sạch và chất lượng đi vào động cơ sẽ tăng, cải thiện hiệu suất động cơ.

  Kéo dài tuổi thọ của các chi tiết máy

  Nếu không làm sạch lượng không khí thông qua lọc gió, nhiều tạp chất sẽ đi vào buồng đốt và ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu, giảm độ bền của các chi tiết máy trong động cơ.

  Tiết kiệm nhiên liệu

  Lọc gió ô tô giúp ngăn chặn tối đa tạp chất, bụi bẩn có hại từ không khí xâm nhập vào buồng đốt. Những tạp chất này không chỉ làm giảm hiệu suất động cơ mà còn làm tăng tiêu thụ nhiên liệu. Nghiên cứu đã chứng minh rằng, với xe được trang bị lọc gió động cơ tốt, khả năng tiết kiệm nhiên liệu có thể tăng lên đến 14%.

  Lọc gió ô tô
  Lọc gió ô tô cần vệ sinh thường xuyên

  Cách vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô

  Để vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô, bạn có thể thực hiện các bước đơn giản sau:

  Bước 1: Tháo lọc gió ra và đập nhẹ xuống sàn để bụi bẩn rơi ra.

  Bước 2: Sử dụng máy xịt hoặc máy hút bụi đặc biệt cho xe ô tô hoặc máy sấy tóc để thổi sạch các lớp rác và bụi bẩn trên bề mặt lọc gió.

  Bước 3: Dùng chổi mịn để quét sạch lọc gió một lần cuối.

  Bước 4: Sau khi vệ sinh, lắp lại lọc gió vào đúng vị trí. Sử dụng tay ấn nhẹ 4 góc của thiết bị để đảm bảo lọc gió được xếp khít vào rãnh bên trong hộp chứa.

  Một số lưu ý khi vệ sinh và sử dụng lọc gió

  Vì thân lọc gió được làm bằng giấy, nên rất dễ rách. Khi vệ sinh, cần chú ý không sử dụng gió tốc độ cao, tránh va chạm với vật sắc nhọn, gây thủng lưới lọc và màng lọc.

  Ngoài ra, không được nhúng nước, dung dịch vệ sinh hoặc chà xát lọc gió. Điều này có thể làm rách lọc gió. Nếu lọc gió có quá nhiều dị vật và bụi bẩn, nên thay lọc gió mới. Nếu không tự tin tự vệ sinh, có thể nhờ sự hỗ trợ của trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa chuyên nghiệp.

  Để đảm bảo lọc gió hoạt động hiệu quả và bền bỉ, không nên sử dụng chế độ lấy gió ngoài khi chạy xe trên các đoạn đường ô nhiễm, có quá nhiều bụi bẩn. Hơn nữa, nên bảo dưỡng xe định kỳ và yêu cầu kỹ thuật viên vệ sinh lọc gió cẩn thận.

  Thời điểm thay lọc gió

  Sau mỗi lần di chuyển khoảng 20.000 km, nên cân nhắc thay lọc gió ô tô. Tuy nhiên, nếu thường xuyên chạy trong môi trường đường bụi, thời gian thay mới có thể nhanh hơn. Thay lọc gió mới sau khoảng 10.000 km là tốt nhất, đặc biệt ở Việt Nam với khí hậu nóng ẩm, cần vệ sinh lọc gió hàng tuần hoặc hàng tháng.

  Như vậy là bạn đã hiểu về tác dụng của lọc gió và cách vệ sinh đơn giản. Khi lọc gió quá bẩn, hãy thay thế ngay để đảm bảo chất lượng hoạt động của động cơ.

  More From Author