Quản lý người dùng trên Windows Server 2012

Estimated read time 6 min read
Spread the love

Windows Server 2012 là hệ điều hành quan trọng trong việc quản lý máy tính và tài nguyên trên máy tính. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về trình quản lý người dùng trong Windows Server 2012.

Có thể bạn quan tâm

  User và group trong trình quản lý người dùng trong Windows Server 2012

  User và group là hai thành phần quan trọng để quản lý máy tính và tài nguyên trên máy tính. Với mức độ cấp quyền khác nhau, người dùng có quyền truy cập vào các tài nguyên trên máy tính. Trình quản lý người dùng trong Windows Server 2012 cung cấp các công cụ để quản lý người dùng (user) và nhóm người dùng (group). Trình quản lý này có thể được tìm thấy trên các phiên bản Workstation như Windows XP Pro, Windows Vista, Windows 7 Professional và Ultimate, cũng như trên Windows Server (nếu chưa xây dựng Domain).

  User

  User (người dùng) trong công nghệ thông tin là một thuật ngữ chỉ đối tượng sử dụng hệ điều hành Windows. User account là một thông tin xác định người dùng trên hệ điều hành Windows, được sử dụng để đăng nhập vào máy tính, phân quyền sử dụng tài nguyên và áp dụng các chính sách bảo mật. Một user account cần có ít nhất tên người dùng và mật khẩu.

  Local user account (người dùng cục bộ) là tài khoản được lưu trữ trong file SAM trong phần Users and Group của Computer Management. Nó chỉ có giá trị trên máy tính chứa thông tin tài khoản đó. Hệ thống có hai user được tạo sẵn là Administrator và Guest. Tài khoản Administrator có quyền cao nhất trong hệ thống, trong khi tài khoản Guest thường bị tắt. Built-in account không thể xóa, nhưng có thể tắt. Đặt mật khẩu cho tài khoản Administrator rất quan trọng để bảo mật hệ thống, vì người dùng có thể tắt tài khoản này, nhưng vẫn có thể đăng nhập vào chế độ Safe Mode. Tuy nhiên, user cũng có một số hạn chế bảo mật và không thể sử dụng trong môi trường dữ liệu lớn.

  Group (nhóm người dùng)

  Group (nhóm người dùng) là một tập hợp các user account chứa các quyền và chức năng để quản lý tài nguyên trong hệ thống. Sử dụng nhóm người dùng giúp đơn giản hóa và dễ dàng hơn trong việc phân quyền.

  Local group (nhóm người dùng cục bộ) là nhóm người dùng trên máy tính cục bộ, chỉ có giá trị trên máy tính chứa nhóm và được lưu trữ trong file SAM.

  Cách khởi động trình quản lý người dùng trong Windows Server 2012

  Khi Windows chưa tham gia Domain, trình quản lý người dùng và nhóm người dùng hoạt động giống như trên các phiên bản Workstation. Khi đã nâng cấp lên Domain, trình quản lý người dùng và nhóm người dùng cục bộ sẽ không hoạt động nữa, mà được thay thế bằng Active Directory Users and Computers.

  Dưới đây là hai cách khởi động trình quản lý người dùng:

  Cách 1

  • Nhấp chuột phải vào Computer (trên Windows 7, Windows 8, Vista, Windows Server 2008, Windows Server 2008 R2), This PC (Windows 8.1, Windows 10) hoặc My Computer (trên Windows XP, Windows Server 2003).
  • Chọn Manager -> System tools -> Local User and Group. Trên Windows Server (Windows Server 2012, Windows Server 2012 R2, Windows Server 2016), mở trình Server manager -> Tools -> Computer manager -> System Tools -> Local Users and Groups.

  Cách 2

  • Nhấp vào Run -> MMC. Sau khi vào cửa sổ MMC, vào File -> Add/Remove Snap-in… (hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl+M).
  • Chọn Computer Management -> nhấn Add -> chọn Local computer -> chọn Finish -> chọn OK -> System tools -> Local User and Group.

  Những điều cần chú ý về trình quản lý người dùng và nhóm người dùng trong Windows Server 2012

  Khi bạn cài đặt Windows, sau khi hoàn tất cài đặt, Windows sẽ cho phép bạn tạo một User. Và User này có quyền tương đương với Administrator, bạn nên sử dụng User này.

  Bạn chỉ nên sử dụng tài khoản Administrator trong những trường hợp cấp thiết như khôi phục mật khẩu người dùng hay xóa file người dùng khi gặp sự cố. Bạn không nên sử dụng tài khoản này như một User thông thường và nhớ thiết lập mật khẩu cho tài khoản Administrator.

  Bài viết trên đây đã cung cấp một số thông tin liên quan đến trình quản lý người dùng trong Windows Server 2012. Hy vọng nó sẽ cung cấp thêm thông tin hữu ích về công nghệ thông tin và giúp bạn giải quyết các vấn đề liên quan. Chúc bạn thành công!

  More From Author