Mâm Cúng Về Nhà Mới: Nguồn Gốc, Ý Nghĩa Và Chuẩn Bị

Spread the love

Lễ cúng về nhà mới là một trong ba nghi lễ quan trọng của người Việt khi làm nhà, bao gồm cúng động thổ, cúng cất nóc và cúng nhập trạch. Lễ Nhập trạch, hay còn gọi là Lễ dọn vào nhà mới, là một nghi lễ cổ truyền tương đương với các lễ khác như Lễ Động thổ, Lễ Cất nóc và Lễ Nhập trạch. Đây là cách xin phép Thần linh và đăng ký hộ khẩu với thần linh của ngôi nhà mới.

Có thể bạn quan tâm

  Phong tục chuẩn bị mâm cúng về nhà mới

  Lễ cúng nhập trạch là một nghi lễ quan trọng của người Việt, có một số quy định cần tuân thủ theo cổ truyền:

  • Chọn ngày và giờ tốt để cúng về nhà mới.
  • Gia chủ tự dọn đồ đạc từ nhà cũ đến nhà mới.
  • Bài vị cúng Gia Thần và Tổ Tiên do gia chủ tự tay cầm đến. Các thành viên khác trong gia đình đi theo sau, đem theo tiền và các vật cần thiết.
  • Thời gian chuyển nhà nên là vào buổi sáng, giữa trưa hoặc khi mặt trời bắt đầu lặn, tránh chuyển nhà vào buổi tối.
  • Khi vào nhà mới, vật đầu tiên mang vào nhà là chiếu hoặc đệm đang sử dụng, sau đó là bếp lửa (bếp ga, bếp dầu) và các vật như chổi quét nhà, gạo, nước… để cúng thần linh và xin phép trước khi đón linh hồn gia tiên về.

  Chuẩn bị mâm cúng về nhà mới

  Lễ nhập trạch là một nghi lễ cổ truyền của người Việt. Khi đến cuối năm hay dịp Tết, nhiều gia đình chuyển đến nhà mới và gặp khó khăn trong việc chuẩn bị mâm lễ cúng về nhà mới.

  Lễ cúng nhập trạch áp dụng cho nhà mới xây hoặc mới mua. Đây là một nghi lễ quan trọng bên cạnh các lễ khác như động thổ và cất nóc. Lễ nhập trạch có ý nghĩa là đăng ký hộ khẩu với thần linh và thổ địa nơi ngôi nhà đã tọa lạc. Do đó, khi dọn đến nhà mới, gia chủ cần lưu ý một số điều.

  Mâm lễ cúng nhập trạch và vật dụng để vào nhà mới cần được chuẩn bị trước:

  • Bếp nên hoàn thiện trước.
  • Bàn thờ bao gồm các đồ bày trí như bát hương (tự bốc ít nhất 1-2 tiếng trước khi làm lễ) hay đồ cúng như hoa tươi, quả tươi, nước. Đồ cúng không cần quá phức tạp.
  • Gạo và nước có thể lấy từ nhà mới.
  • Các vật dụng tượng trưng như bàn ghế, chổi, chiếu…

  Khi vào nhà mới, không quan trọng ai trong gia đình phải cầm vật dụng gì, nhưng tất cả đều nên có đồ mang vào, không nên vào tay không. Mọi người trong gia đình, bất kể tuổi tác, đều có thể vào nhà mới, không cần kiêng kỵ.

  Lễ cúng về nhà mới là một truyền thống quan trọng của người Việt, giữ gìn bình an và mang lại sự phát đạt cho gia đình.

  More From Author