Trang trí bàn thờ Thần Tài – Ông Địa ngày Tết: Rước thêm nhiều tài lộc

Spread the love

Việc trang trí bàn thờ Thần Tài – Ông Địa ngày Tết là một việc vô cùng quan trọng và có ý nghĩa không kém việc trang trí bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật trong ngày Tết. Hãy cùng Nội thất Minh Đường tìm hiểu cách bày bàn Thần Tài – Ông Địa ngày Tết để rước thêm nhiều tài lộc trong năm mới sắp tới.

Có thể bạn quan tâm

  1. Trang trí bàn thờ Thần Tài – Ông Địa ngày Tết gồm những gì?

  Để trang trí bàn thờ Thần Tài – Ông Địa ngày Tết, chúng ta chỉ cần chuẩn bị một số thứ cơ bản, quen thuộc. Điều quan trọng là phải có đầy đủ và thành tâm, từ đó chắc chắn sẽ có nhiều tài lộc.

  1.1. Mâm cúng

  Mâm cúng trang trí bàn thờ Thần Tài – Ông Địa có thể được chuẩn bị vào nhiều thời điểm khác nhau, ví dụ như 23 tháng Chạp, ngày 30 Tết, mâm ngũ quả để bày xuyên suốt Tết…

  23 tháng Chạp

  Ngày 23 tháng Chạp là ngày cúng Ông Táo về trời, do đó cũng là thời điểm thích hợp để dâng một chút lễ lên bàn thờ Thần Tài để mong cầu và báo cáo những công việc kinh doanh buôn bán đến chư vị thần linh.

  Cách tràng trí bàn thờ ông địa - thần tài

  Về lễ vật, mâm cúng Ông Địa – Thần Tài ngày 23 tháng Chạp không cần quá cầu kỳ, chỉ cần đơn giản như cúng ngày rằm, mùng một. Ta nên để sự cầu kỳ cho mâm ngũ quả. Vật phẩm trên mâm cúng Ông Địa – Thần Tài ngày 23 tháng Chạp có thể bao gồm:

  • Gạo, muối
  • Trầu cau
  • Thuốc lá
  • Hoa tươi
  • Hoa quả, bánh kẹo đơn giản
  • Nước ngọt, cà phê, trà…
  • Nếu có điều kiện, có thể sắp thêm bộ Tam Sên. Tuy nhiên, chúng tôi không khuyến khích vì bộ Tam Sên nên dâng lên bàn thờ Thần Tài vào ngày 30 tháng Chạp sẽ hợp lý hơn và tránh lãng phí. Tuy nhiên, tùy vào vùng miền và phong tục, điều này có thể thay đổi.

  30 tháng Chạp

  30 tháng Chạp, hay còn gọi là 30 Tết, là thời điểm chuyển khắc giữa năm cũ và năm mới, do đó cần sắp những mâm lễ một cách trang trọng để trang trí bàn thờ Thần Tài – Ông Địa thể hiện những nguyện vọng tốt đẹp tới thần linh và thỉnh cầu một năm mới buôn bán may mắn, phát tài.

  Mâm cúng vào ngày 30 tháng Chạp được chia ra làm 2 mâm: một mâm lễ dùng để bày biện trang trọng suốt Tết và một mâm cỗ dùng để dâng lên, có thể là mâm mặn hoặc chay.

  Cách tràng trí bàn thờ ông địa - thần tài

  Với mâm lễ, nên chọn mâm ngũ quả, tùy thuộc vào vùng miền có thể dùng những loại quả khác nhau. Tuy nhiên, cần lưu ý là mâm ngũ quả trang trí bàn thờ Thần Tài – Ông Địa nên có kích thước nhỏ, phù hợp với không gian của bàn thờ, không nên làm lớn, ảnh hưởng đến bố cục của toàn bộ ban thờ.

  Ngoài mâm ngũ quả, trên bàn thờ Thần Tài cũng phải có thêm một số lễ vật khác như:

  • Tiền vàng, nếu là tiền vàng mã dành riêng cho Thần Tài thì càng tốt
  • Hoa tươi, nên là một loài hoa rực rỡ sắc màu, ít mùi. Một số gợi ý có thể là hoa hồng đỏ, hoa đồng tiền, hoa cúc…
  • Trầu cau (thay trầu cau mới ở mâm hôm 23 tháng Chạp)
  • Thuốc lá
  • Tiền lẻ hoặc có thể dùng đồng 50.000VNĐ với màu đỏ mang ý nghĩa may mắn
  • Một đĩa gạo, một đĩa muối (cái này cũng là thay mới từ hôm 23 tháng Chạp)
  • Bánh kẹo các loại (bánh kẹo hôm 23 tháng Chạp có thể hạ xuống thụ lộc hoặc để gọn ra một góc nếu còn thừa chỗ, mục đích là để ban thờ đa dạng và đẹp hơn)
  • Nếu cốc hoặc đèn dầu

  1.2. Trang trí bàn thờ Ông Địa – Thần Tài bằng Hoa

  Hoa trên bàn thờ Ông Địa – Thần Tài ngày Tết nên lựa chọn những loài hoa rực rỡ sắc màu đón Tết, giống màu áo của Thần Tài.

  Tuy nhiên, việc chọn hoa trang trí bàn thờ Ông Địa – Thần Tài ngày Tết cần có một số lưu ý sau:

  • Không nên chọn những bông nở to, đó có thể là những bông hoa đã nở hết cỡ và bắt đầu bước sang quá trình tàn. Việc dùng hoa để trang trí bàn thờ Ông Địa – Thần Tài là một quá trình dài suốt ngày Tết, do đó cần chọn những bông hoa chưa nở, tránh việc hoa tàn trong mấy ngày Tết gây ra những điều không may.
  • Nên tránh các loài hoa có mùi quá nồng hoặc những loài hoa có màu trắng muốt, dễ liên tưởng đến những việc tang thương.
  • Lọ hoa trang trí bàn thờ Ông Địa – Thần Tài nên có kích thước vừa đủ, thậm chí nên nhỏ hơn ngày thường để cân đối không gian.

  Cách tràng trí bàn thờ ông địa - thần tài

  1.3. Trang trí bàn thờ Ông Địa – Thần Tài bằng đèn

  Để tăng thêm không khí ngày Tết trên bàn thờ Ông Địa – Thần Tài, chúng ta có thể thêm các loại đèn. Ngoài các loại đèn truyền thống như đèn dầu, đèn điện quả nhót, ta có thể trang trí thêm các loại đèn nháy trên bàn thờ Thần Tài.

  Tuy nhiên, thắp đèn dầu trên bàn thờ Thần Tài trong ngày Tết cần lưu ý về an toàn. Vì vào thời điểm này, số lượng vật phẩm trên bàn khá nhiều, dễ bắt lửa và gây ra cháy nổ. Việc sử dụng nhiều loại đèn điện cũng tiềm ẩn nguy cơ chập cháy trong những ngày Tết.

  1.4. Trang trí bàn thờ Ông Địa – Thần Tài ngày Tết bằng những vật phẩm khác

  Ngoài những vật phẩm thờ truyền thống, ngày Tết cũng là thời điểm thích hợp để thỉnh thêm những vật phẩm phong thủy khác dâng lên bàn thờ thần tài. Chúng ta có thể kể đến một số vật phẩm như:

  • Cóc ngậm tiền, còn gọi là Cóc thần tài, Thiềm Thừ: Tượng trưng cho sự thu hút tài lộc, may mắn.
  • Tỳ Hưu: Con của Rồng, có tác dụng thu hút quản lý tài lộc.
  • Bát tụ tài: Tượng trưng cho mong cầu làm ăn buôn bán và cuộc sống sung túc.
  • Bắp cải phong thủy: Tượng trưng cho thu hút tiền tài và gia tăng tài lộc.
  • Dây hoa mai: Kết hợp từ 5 đồng tiền hoa mai, mỗi đồng vàng trên xâu này mang ý nghĩa khác nhau.

  2. Hướng dẫn trang trí bàn thờ Ông Địa – Thần Tài đúng cách

  Bước 1: Chuẩn bị hết những vật phẩm cần thiết để trang trí bàn thờ.

  Bước 2: Dọn dẹp, rút chân nhang.

  Lưu ý: Trước khi dọn dẹp, rút chân nhang, người thực hiện phải ăn mặc chỉnh tề, tiến hành khấn, xin phép thì mới được làm. Dưới đây là bài văn khấn để xin phép:

  Nam mô a di Đà Phật!
  Nam mô a di Đà Phật!
  Nam mô a di Đà Phật!
  
  - Con xin tấu lạy 9 phương Trời, 10 phương chư Phật, chư Phật 10 phương.
  - Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
  - Tín chủ con là:… Ngụ tại:…
  - Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đó dòng họ… tại… (nhà ở đâu, quê ở đâu thì thêm vào).
  
  Hôm nay là ngày (ngày dọn dẹp, tính theo âm lịch), con xin phép được bưng sái lại bàn thờ gia tiên (để cho sạch sẽ để tiễn năm cũ, đón năm mới tới - trường hợp dọn dẹp ban thờ cuối năm) hoặc để sạch sẽ ban thờ để việc thờ cúng trang trọng, khang trang (trường hợp dọn dẹp ban thờ vào cuối tháng). Mong chư vị Phật thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của dòng họ… chấp thuận.
  
  Nam mô a di Đà Phật!
  Nam mô a di Đà Phật!
  Nam mô a di Đà Phật!

  Bước 3: Dọn dẹp lại bàn thờ Ông Địa – Thần Tài, lau sạch bụi bẩn, rác thải, tàn nhang…

  Bước 4: Bày biện, trang trí bàn thờ Ông Địa – Thần Tài.

  Một mẹo nhỏ cho việc trang trí bàn thờ Ông Địa – Thần Tài đẹp là hãy phân bàn thờ theo bố cục và các lớp. Sau đó khi trang trí, hãy nhớ nguyên tắc: Vật phẩm cao thì ở đằng sau (như lọ hoa, ống hương…), còn vật phẩm thấp thì ở đằng trước (mâm ngũ quả, chóe thờ, mâm bánh kẹo rồi mới đến kỉ nước, bát tụ tài hay Bộ Tam Sên và những món ăn của mâm cúng).

  Cách tràng trí bàn thờ ông địa - thần tài

  3. Một số điểm cần lưu ý khi trang trí bàn thờ Ông Địa – Thần Tài ngày Tết

  3.1. Những điều cần lưu ý khi trang trí bàn thờ Ông Địa – Thần Tài ngày Tết

  • Khi cúng Thần Tài, nên có bài văn khấn.
  • Lưu ý sắp xếp các vật phẩm thờ cúng, lọ hoa, đèn dầu… một cách hài hòa và đẹp mắt.
  • Vật phẩm dâng lên bàn thờ Ông Địa – Thần Tài không cần quá cầu kỳ, sang trọng, nhưng phải đầy đủ và cốt là ở cái tâm.
  • Khi dọn dẹp ban thờ Ông Địa – Thần Tài, chú ý phần nền dưới bàn thờ. Sau một năm sử dụng, thờ cúng, nơi này có thể tích tụ rất nhiều bụi bẩn, thậm chí côn trùng.
  • Lau rửa bàn thờ Ông Địa – Thần Tài nên sử dụng nước thơm hoặc nước ngũ vị để tẩy uế.
  • Chọn ngày đúng, ngày chuẩn để dọn dẹp, trang trí bàn thờ Ông Địa – Thần Tài.

  3.2. Những điều kiêng kỵ khi trang trí bàn thờ Ông Địa – Thần Tài ngày Tết

  • Không để những vật nhọn trỏ vào bàn thờ Ông Địa – Thần Tài.
  • Khi lau dọn, hạn chế tối đa việc xê dịch bát hương.
  • Tuyệt đối không được lau dọn, quét nhà vào ngày mùng 1 Tết.
  • Không sử dụng khăn bẩn để dọn dẹp ban thờ.

  4. Văn khấn lau dọn, trang trí bàn thờ Ông Địa – Thần Tài ngày Tết

  Nam mô a di Đà Phật!
  Nam mô a di Đà Phật!
  Nam mô a di Đà Phật!

  • Con xin tấu lạy 9 phương Trời, 10 phương chư Phật, chư Phật 10 phương.
  • Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
  • Tín chủ con là:… Ngụ tại:…
  • Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đó dòng họ… (họ nhà bạn là gì, thì thêm vào) tại… (nhà ở đâu, quê ở đâu, thì thêm vào).

  Hôm nay là ngày (ngày dọn dẹp, tính theo âm lịch), con xin phép được bao sái lại bàn thờ gia tiên (để cho sạch sẽ để tiễn năm cũ, đón năm mới tới – trường hợp dọn dẹp ban thờ cuối năm) – để sạch sẽ ban thờ cho việc thờ cúng được trang trọng, khang trang – mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của dòng họ… chấp thuận.

  Nam mô a di Đà Phật!
  Nam mô a di Đà Phật!
  Nam mô a di Đà Phật!

  Lưu ý: Nội dung bài văn trên được chúng tôi sưu tập từ dân gian và truyền miệng. Nếu có bất kỳ sự trùng khớp nội dung với website khác, đó đều là sự trùng hợp ngẫu nhiên của trích văn khấn trong dân gian, hoàn toàn không phải là hành vi sao chép.

  5. Minh Đường – Đơn Vị Thiết Kế Thi Công Không Gian Thờ Tại Miền Bắc

  Nội thất Minh Đường chuyên nhận thiết kế và thi công trọn gói nội thất phòng thờ cho các công trình chùa, nhà thờ gỗ, không gian biệt phủ, biệt thự, chung cư, nhà phố…

  Với quá trình học tập và kinh nghiệm trải qua nhiều năm trong nghề, Minh Đường luôn có đội ngũ thợ tay nghề cao, kiến trúc sư chuyên nghiệp. Khách hàng đến với chúng tôi chắc chắn sẽ nhận được những bản thiết kế, mẫu mã mang đậm yếu tố nghệ thuật và đạt chuẩn mực về thuần phong mỹ tục Việt Nam.

  Chúng tôi tin rằng nội thất Minh Đường sẽ đem lại chất lượng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đem đến cho các bạn những thiết kế phòng thờ uy nghiêm và sang trọng.

  Liên hệ với Nội thất Minh Đường ngay hôm nay để được tư vấn và đặt hàng.

  • Showroom 1: Số 266D Trần Nguyên Hãn, Lê Chân, Hải Phòng
  • Showroom 2: Số 396 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng
  • Showroom 3: Số 18 ĐT351, Thị trấn An Dương, Hải Phòng
  • Hotline: 0913.339.889

  Liên kết với chúng tôi:

  • Facebook: Không gian thờ Minh Đường
  • Twitter: Nội thất Minh Đường
  • Instagram: Noithatminhduong
  • Pinterest: Nội thất Minh Đường

  Nội thất Minh Đường – Hưng gia vượng tộc

  More From Author