Nổi loạn, hồi hộp, đang đứng trên kim châm và ghim | Willingo

Spread the love

Bạn có từng cảm thấy bồn chồn hoặc hồi hộp khi đợi xem điều gì sẽ xảy ra không? Thành ngữ “on pins and needles” (nghĩa đen: ở trên những cái đinh ghim và những cái kim) chính là cách diễn đạt chính xác tình trạng căng thẳng chờ đợi. Trong tiếng Việt, ta có thể diễn tả tương tự bằng các cụm từ như “bồn chồn”, “sốt ruột”, “căng thẳng”, “như ngồi trên đống lửa”, “như ngồi trên tổ kiến lửa”, “ruột gan như lửa đốt”… Thành ngữ này thường được sử dụng khi chúng ta không thể ngồi yên hoặc tập trung do sự mong đợi hay lo âu về kết quả hoặc sự kiện sắp diễn ra.

Có thể bạn quan tâm

  Ví dụ, hãy tưởng tượng bạn đang chờ tin nhắn của người yêu trả lời sau một cuộc tranh cãi quan trọng. Trong suốt thời gian chờ đợi đó, bạn sẽ cảm thấy như “đang đứng trên kim châm và ghim”. Hãy nhớ, thành ngữ này không chỉ đơn thuần diễn tả cảm giác tê (“pins and needles”), mà gốc gác của nó chính là hình ảnh đứng hoặc ngồi trên những “ghim và kim”. Đó là lý do tại sao chúng ta cảm thấy như thế.

  Cách sử dụng trong câu:

  • Chúng ta sử dụng “be on pins and needles” hoặc “sit on pins and needles” để diễn tả tình trạng lo âu, bồn chồn chờ đợi. Ví dụ: “Jackie was on pins and needles waiting to hear about her job application” (Jackie sốt ruột chờ kết quả vụ nộp đơn xin việc).

  Thành ngữ tương đồng:

  • Ngoài “on pins and needles”, ta còn có một số thành ngữ tương tự như “on edge” (lo lắng), “on tenterhooks” (sốt ruột), “keyed up” (sốt sắng).

  Pins and Needles

  Luyện phát âm:

  Trong phần này, bạn sẽ luyện phát âm theo các câu mẫu. Đầu tiên, hãy nghe câu mẫu từ người bản xứ phát âm, sau đó lặp lại theo. Ghi lại phát âm của mình và so sánh với mẫu nghe lại. Tiếp tục quá trình này cho đến khi bạn phát âm thuần thục.

  Lưu ý:

  • Không giới hạn thời gian ghi âm.
  • Sử dụng tai nghe có microphone để đạt chất lượng âm thanh tốt nhất.
  • Ứng dụng có thể hoạt động trên mọi trình duyệt. Hãy cho phép ứng dụng sử dụng microphone.
  • Tìm một nơi yên tĩnh để thực hành, tránh tạp âm.

  Thử xem bạn có nhớ các thành ngữ này không?

  More From Author