“Ma thuốc độc” – Câu chuyện kỳ lạ và bí ẩn

Spread the love

PV Chuyên đề ANTG đã tiếp cận với vùng “ma thuốc độc” và ghi lại những câu chuyện kỳ lạ mà chúng tôi đã chứng kiến. Hà Tĩnh là một vùng đất nơi những chuyện “ma thuốc độc” còn đọng lại và gây nên nhiều hậu quả. Hầu như tại mỗi huyện ở Hà Tĩnh đều tồn tại những câu chuyện kỳ quái, đặc biệt là ở các huyện Kỳ Anh, Đức Thọ, Nghi Xuân, Cẩm Xuyên,…

Có thể bạn quan tâm

  Náo loạn cả vùng quê chỉ vì lời…mê sảng!

  Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông Trần Bá Song – Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh về vấn đề này. Ông bày tỏ sự lo lắng vì “ma thuốc độc” đã gây nên những ảnh hưởng xấu trong cộng đồng. Để giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về tình hình, ông đã cử cán bộ y tế huyện cùng chúng tôi đi khám xét các xã miền núi.

  Trong cơn mưa dầm dề, chúng tôi vất vả đến địa bàn Kỳ Hợp – một xã miền núi, cách trung tâm huyện Kỳ Anh mấy chục cây số. Tại UBND xã, Chủ tịch Tô Hữu Đằng đã cho biết vụ việc “ma thuốc độc” chỉ xảy ra đêm qua. Chúng tôi vội vàng đến nhà bà Nguyễn Thị Hương – con dâu của bà, để tìm hiểu thêm về câu chuyện này.

  Một câu chuyện rùng rợn

  Ngôi nhà tối tăm và buồn hiu của bà Hương nằm trong khu vườn rộng thênh thang. Khi chúng tôi xuất hiện, người dân tụ tập lại và đồng loạt nói về việc bắt “con ma thuốc độc”. Đúng ngay đêm qua, vụ việc ẩu đả nghiêm trọng xảy ra giữa hai gia đình hàng xóm chỉ vì “con ma thuốc độc”. Toàn bộ đoàn công tác đã vội vàng đi đến hiện trường để tìm hiểu thêm về “con ma thuốc độc” mà mọi người đã đồn thổi.

  Chúng tôi đã tìm đến nhà bà Hương, người bị nghi là bị “ma thuốc độc” làm hại. Trong căn nhà tối tăm, bà Hương kể về sự việc: Hai gia đình hàng xóm cãi nhau và dọa vác dao chém nhau chỉ vì nghi ngờ về “ma thuốc độc”. Mọi chuyện bắt đầu từ việc con dâu của bà Hương – chị Nguyễn Thị Hằng bỗng nhiên mắc bệnh và mê sảng. Trong cơn mê sảng, chị Hằng kêu khóc và nhắc đến tên bà Diệu hàng xóm. Một thời gian trước đó, chị Hằng đã ăn một miếng kẹo do bà Diệu mang sang. Vì vậy, cả làng đổ lỗi cho bà Diệu là “ma thuốc độc” hại chị Hằng.

  Trong khi chúng tôi đang nói chuyện trong nhà, một người đàn ông chạy vào và hét lên rằng sẽ giết hết tất cả. Chồng chị Hằng cố gắng can ngăn, nhưng cuối cùng cũng không thể tránh khỏi cuộc cãi vã. Rõ ra đó chính là chồng của bà Diệu, không thể kiềm chế được bực tức khi nghe vợ bị nghi là “ma thuốc độc”. Ông này đã đến nhà và gây gổ với láng giềng.

  Chị Hằng, sinh năm 1989, đã làm dâu nhà bà Hương được 3 năm và có hai đứa con. Chồng chị mới 23 tuổi.

  Câu chuyện bí ẩn về “ma thuốc độc”

  Chị Hằng và bà Hương kể chi tiết cho chúng tôi về những sự kiện mà họ cho rằng do “con ma thuốc độc” gây ra. Chị Hằng kể rằng cách đây 2 ngày, khi đi mua gạo, cô bỗng cảm thấy lo lắng và bất an. Cô bị sốt cao, khó thở, và mất cảm giác. Chị quay trở lại nhà và ngã xuống đất. Cơn sốt cao và co giật toàn thân đã xảy ra. Gia đình hoảng hốt đem chăn cho chị nhưng chị vẫn kêu lạnh và đẩy mọi người ra xa, hét lên rằng không chịu nổi mùi hôi và muốn chuyển chỗ khác. Bà mẹ chồng đặt đứa con 9 tháng tuổi lên người chị để cô bình tĩnh, nhưng chị đẩy xa con và hét lên.

  Chị Hằng kể tiếp rằng trong cơn mê sảng, cô nhìn thấy hai con chuột bạch lởn vởn trước mắt, như mời gọi cô vào một cái hang sâu dưới nền nhà. Câu chuyện này có vẻ không logic, nhưng nhiều người dân vẫn tin tưởng và gật đầu. Chị Hằng tiếp tục kể rằng còn nhìn thấy một người đàn bà mặc áo hoa, tóc dài rũ rượi, và đứng chống nạnh người. Người đàn bà đó chỉ thẳng vào mặt chị và quát: “Im đi! Nếu nói ra, tao sẽ giết!”. Khi đó, chị chỉ muốn chui vào hang chuột luôn.

  Chồng chị Hằng đã viết đơn tố cáo hàng xóm là người hại gia đình. Tuy nhiên, bà Diệu và gia đình đã bị cô lập. Không ai đến nhà chơi, và bà Diệu bị xỉa xói và chửi rủa. Chồng bà Diệu than thở rằng họ đã sống hòa thuận với hàng xóm suốt nhiều năm, nhưng tin đồn về “ma thuốc độc” đã làm mất đi sự đoàn kết. Vợ ông cảm thấy tổn thương và không dám ra khỏi nhà.

  Truyền thuyết về “ma thuốc độc”

  Ông Trương Duẩn, một người điều tra hàng đầu về “ma thuốc độc” theo người dân, cho biết rằng câu chuyện này đã tồn tại hàng trăm năm và ông nghe kể từ khi còn nhỏ. Một truyền thuyết cổ xưa kể rằng có hai phường săn bắn tranh giành con beo. Để xử lý vụ việc, họ đã thực hiện một phương pháp đặc biệt: lấy ria mép của con beo để dẫn vào vỏ cây măng tre. 100 ngày sau, sẽ sinh ra một con vật, và con vật đó sẽ theo phường của người săn bắn. Sau đó, xuất hiện hai con chuột bạch, và chúng đồng hành với phường săn bắn miền núi và trở thành bảo hộ cho họ.

  Truyền thuyết này kể rằng, nếu nhét râu hổ vào cây măng tre trong 100 ngày, sẽ xuất hiện hai loại con vật: đôi rắn, đôi chuột bạch hoặc đôi chạch. Những con vật này sẽ theo người nuôi và sống cùng với gia đình cho đến khi chết. Người nuôi phải cho chúng ăn vào mùng 1 và mùng 15 tháng Giêng bằng cách rang gạo cho nổ thành hạt to, xốp. Sau khi ăn, con vật sẽ nhả ra nước dãi, và người nuôi phải pha vào thức ăn rồi chuyển cho người khác để đầu độc.

  Theo truyền thuyết, gia đình sẽ phát đạt nếu họ nuôi càng nhiều “con ma thuốc độc” để đầu độc người khác. Ngược lại, nếu không tuân theo chỉ dẫn của con vật, gia đình sẽ rơi vào cảnh khốn khổ và chết dần. Nếu ai chết vì “ma thuốc độc”, linh hồn họ sẽ hồi hương và phù hộ gia đình.

  Truyền thuyết này rất đặc biệt và không có cơ sở khoa học. Tuy nhiên, người dân thường truyền tai nhau một câu chuyện khác, một câu chuyện không được kiểm chứng. Chuyện kể rằng có một người đã nhét râu hùm vào cây măng tre và 100 ngày sau, một đôi chuột bạch bám theo về nhà. Người đó không muốn làm hại người khác, nên đã đem chuột bạch ra biển và thả đi. Nhưng kỳ lạ là chuột bạch vẫn quay trở lại. Cuối cùng, người này đã chấp nhận tuyệt thực và chết để hai con chuột cũng phải chết theo.

  Cuối chuyến đi “hóng” chuyện dân gian này, chúng tôi trở về trụ sở UBND huyện Kỳ Anh. Kiểm tra lại số ảnh chụp, chúng tôi phát hiện một phần ảnh đã bị hỏng. 11 tấm ảnh ghi lại tại nhà bà Hương không đọc được dữ liệu. Đây là tất cả số ảnh mà tôi đã chụp trong chuyến đi, trong khi các bức ảnh khác trước và sau đó vẫn bình thường. Để hoàn thiện bài viết này, tôi đã sử dụng ảnh từ máy ghi hình của một cán bộ Công an Hà Tĩnh đi cùng chúng tôi hôm đó…

  Câu chuyện “ma thuốc độc” vẫn là một bí ẩn và chưa được giải đáp. Tuy nhiên, nó đã tạo nên những tình huống kỳ lạ và hỗn loạn trong cộng đồng. Chúng ta cần tiếp tục khám phá và tìm hiểu để hiểu rõ hơn về câu chuyện này.

  More From Author