San trong tiếng Nhật: Ý nghĩa và cách sử dụng

Spread the love

San trong tiếng Nhật là một từ phổ biến mà chúng ta thường nghe khi nói về con người và cả động vật. Ngoài ra, từ này cũng xuất hiện trong các cụm từ và có nhiều ý nghĩa khác nhau.

Có thể bạn quan tâm

  San trong tiếng Nhật kèm theo tên người

  San trong tiếng Nhật

  Cách sử dụng phổ biến của “san” là gắn vào cuối tên người. Từ này thường được viết bằng chữ hiragana là さん và tương đương với việc thêm từ Mr hoặc Mrs vào tên người bằng tiếng Anh. Ví dụ: こんにちは、佐藤さん。Konnichi-wa Satou san. Xin chào, ông/bà Satou.

  Thêm “san” vào sau tên người thể hiện sự lịch sự và tôn trọng. Thông thường, bạn sẽ sử dụng từ này khi giao tiếp với những người ngang hàng hoặc có địa vị cao hơn bạn trong xã hội. Bạn có thể sử dụng từ này với đồng nghiệp, sếp hoặc những người bạn mới gặp và quen biết. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng “san” với tên của chính mình vì điều đó có thể coi là kiêu căng. Quy tắc xã hội ở Nhật Bản là tôn trọng người khác và khiêm tốn trong bản thân.

  Từ “san” thường được sử dụng với họ của người khác, nhưng khi bạn trở nên thân thiết hơn với người đó thông qua công việc, trường học hoặc đi chơi một vài lần, bạn có thể bắt đầu sử dụng “san” với tên của họ. Ngoài ra, từ này cũng được sử dụng với rất nhiều thứ không phải là con người, bao gồm cả động vật và vị trí công việc.

  San trong tiếng Nhật sử dụng cho những thứ không phải là người

  San trong tiếng Nhật

  Ở Việt Nam, chúng ta thường chỉ gọi tên trực tiếp con vật như chó, mèo,… Tuy nhiên, trong tiếng Nhật, người ta thường thêm từ “san” vào tên của con vật khi nói chuyện với chúng hoặc tương tác với chúng.

  Ví dụ, trong một tập phim School Rumble, khi hai cô gái đang đi dạo cùng một con hươu cao cổ và nó bắt đầu chạy, một trong hai cô gái hét lên “待って、キリンさん!” (Matte, Kirin san!). Đóng lại, anh Hươu cao cổ!

  Ngoài việc thêm “san” vào sau tên động vật, bạn cũng có thể sử dụng “san” trong các trường hợp khác. Ví dụ, nếu bạn thấy một robot dễ thương trong một cửa hàng, bạn có thể gọi nó là “ロボットさん” (Robotto san) cho anh Robot.

  San trong tiếng Nhật là một phần của cụm từ

  Đôi khi bạn sẽ gặp các cụm từ bao gồm từ “san” để tạo sự lịch sự. Một trong những cụm từ đó là “ご苦労さん” (Go kurou san), có nghĩa là tôi đánh giá cao những nỗ lực của bạn, và thường được sử dụng để cảm ơn ai đó sau khi họ đã làm việc chăm chỉ và hoàn thành một việc gì đó.

  Đối với cụm từ này, bạn cũng có thể thay thế “san” bằng “様” (Sama) với ý nghĩa tương tự, nhưng “sama” là một hình thức lịch sự hơn.

  Một số từ khác cũng là “san”

  Có một số từ khác trong tiếng Nhật cũng được phát âm là “san”. Đầu tiên là số 3 được viết là “さん” (San). Một yếu tố khác là hậu tố “山” (San) được thêm vào tên các ngọn núi. “富士山が見える” (Fuji san ga mieru). Tôi có thể thấy núi Phú Sĩ.

  Từ cuối cùng không phổ biến, nhưng được coi là một danh từ bạn cần biết để vượt qua bài kiểm tra JLPT-N1, đó là “酸” (San), có nghĩa là axit.

  Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng từ “san” trong tiếng Nhật. Hãy cùng Dekiru khám phá thêm về tiếng Nhật trên cuộc hành trình của bạn!

  More From Author