CPU Pentium và Core i3: So sánh hiệu năng

Estimated read time 10 min read
Spread the love

Bạn có biết rằng hiệu năng của một chiếc laptop phụ thuộc chủ yếu vào chip CPU của máy không? CPU Intel Pentium là bộ vi xử lý phổ biến và không còn xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về CPU này. Hôm nay, hãy cùng với Laptopk1 tìm hiểu chi tiết về CPU Pentium và so sánh hiệu năng với Core i3.

Có thể bạn quan tâm

  Chi tiết về dòng CPU Intel

  CPU, còn được gọi là Central Processing Unit, là bộ xử lý trung tâm của laptop. CPU đóng vai trò như não bộ, quyết định mọi hoạt động của máy tính. Tại đây, mọi thông tin, thao tác, dữ liệu sẽ được tính toán và xử lý kỹ lưỡng, từ đó đưa ra lệnh điều khiển cho các hoạt động của laptop.

  Intel là một trong những nhà sản xuất CPU lớn nhất thế giới, và các dòng sản phẩm chính của họ bao gồm Intel Core i, Intel Celeron, Intel Atom và Intel Pentium.

  CPU Intel Pentium là gì?

  Dòng CPU Intel Pentium ra mắt vào những năm 2000 và đã mở ra một kỷ nguyên mới cho các máy tính tầm trung trong thời gian dài. Dòng chip này mang lại hiệu năng khá ổn định với mức giá phải chăng và dễ dàng tương thích.

  Intel Pentium thường có 2 hoặc ít hơn 4 nhân xử lý, với xung nhịp dao động chủ yếu từ 1.1 GHz đến 3.5 GHz. Ưu điểm của CPU Intel Pentium chính là giá thành rẻ, hiệu năng ổn định và khả năng tương thích với nhiều bo mạch chủ từ các hãng PC khác nhau. Tuy nhiên, do giá thành rẻ, CPU Pentium không hỗ trợ một số công nghệ hiện đại như Turbo Boost hay Hyper-Threading.

  CPU Intel đã và đang nỗ lực tăng tốc hiệu năng, nhưng vẫn giữ mức giá phù hợp bằng cách nâng cấp Pentium lên thế hệ Haswell. Dòng sản phẩm này được sản xuất ở quy trình 22 nm, tiết kiệm pin một cách tối ưu và có hiệu năng xử lý tốt hơn so với các dòng CPU Core i của thế hệ trước.

  So sánh hiệu năng sử dụng của CPU Intel Pentium và Core i3

  CPU Core i3 và Pentium đều là 2 bộ vi xử lý có mức giá tầm trung và dành cho dòng laptop phổ thông. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người thắc mắc về sự khác nhau giữa hai dòng sản phẩm này và chọn CPU nào phù hợp cho laptop sinh viên. Hãy cùng Laptopk1 so sánh CPU Intel Pentium và Core i3 để tìm hiểu những khác biệt thú vị.

  Core i3 tốt hơn Pentium

  Điều này xuất phát từ việc các bộ xử lý dòng i3 của Intel sử dụng công nghệ siêu phân luồng từ Intel Hyper-Threading, biến CPU 2 nhân trở thành 4 nhân, rất phù hợp với các loại card đồ họa tầm trung. Điều này đảm bảo chi phí cho máy tính sử dụng dạng chip CPU này vẫn ổn định.

  Intel Pentium tỏ ra yếu thế hơn so với dòng Intel Core i3 do chỉ có 2 nhân xử lý. Đặc biệt trong các tựa game hiện nay, thường chạy tốt và mượt mà hơn nhiều trên các CPU đa nhân.

  Tuy nhiên, gần đây Intel đã đầu tư và nâng cấp khá nhiều cho bộ vi xử lý này bằng cách trang bị thêm công nghệ Hyper-Threading (thường xuất hiện ở core i3 và i7). Điều này khiến dòng Pentium thế hệ từ Kaby Lake trở đi cũng trở thành lựa chọn hấp dẫn đối với những ai có ngân sách hạn chế nhưng muốn trải nghiệm các card đồ họa như NVIDIA GeForce GTX 1050, AMD Radeon RX 460, GeForce GTX 1050 Ti, Radeon RX 470.

  Dưới đây là bảng so sánh chi tiết về sức mạnh của Core i3 và Pentium thế hệ thứ 10:

  Tiêu chí Core i3-10100T Pentium G6400T
  Quy trình xử lý 14nm 22nm
  Số nhân vật lý 4 2
  Số luồng xử lý 8 4
  Xung nhịp nền 2.3GHz 3.2GHz
  Xung nhịp tối đa 3.6GHz 3.2GHz
  Bộ nhớ Cache 8MB 4MB
  TDP 35W 35W

  Trong các ứng dụng chạy game nặng, Core i3 chắc chắn sẽ có hiệu năng cao hơn Pentium. Theo thời gian, khi lõi thật của CPU có hiệu suất được nâng lên, Core i3 càng dần tạo khoảng cách với dòng Pentium. Những người dùng muốn chơi game với CPU Pentium thường ít có trải nghiệm đầy đủ với cài đặt chất lượng cao từ Full HD trở lên. Vì vậy, nếu bạn chỉ muốn chơi game ở mức độ giải trí đơn giản và thưởng thức, Pentium G sẽ là lựa chọn đủ.

  Chip Pentium rẻ hơn so với Core i3

  Giá thành của CPU Pentium luôn rẻ hơn rất nhiều so với Core i3. Điều này là do Core i3 sử dụng nhiều loại công nghệ mới nên có khả năng xử lý nhanh hơn Pentium ở cùng tốc độ xung nhịp.

  Ngoài ra, Core i3 tích hợp bộ xử lý đồ họa (GPU), nghĩa là Core i3 có thể xử lý đồ họa mà không cần sắm thêm card đồ họa rời. Xử lý đồ họa trong Core i3 không mạnh mẽ nhưng rất hữu ích khi card đồ họa laptop của bạn bị hỏng.

  Một vấn đề khác khiến Core i3 có giá đắt hơn là kích thước của bóng bán dẫn (transistor). Intel Core i3 sử dụng cấu trúc bán dẫn Nehalem 32 nm, trong khi Pentium chỉ dùng cấu trúc Penryn 65 nm cũ. Hai bộ vi xử lý có cùng sức mạnh xử lý như nhau, nhưng bóng bán dẫn trên chip Core i3 có kích thước nhỏ hơn. Điều này giúp Core i3 tiêu hao ít năng lượng điện, giảm sinh nhiệt và mang lại hiệu suất hoạt động ổn định hơn.

  Giá sinh viên nên chọn laptop Core i3 hay Pentium?

  Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và ngân sách, sinh viên có thể chọn mẫu laptop với chip CPU phù hợp. Đối với sinh viên muốn chơi game và làm các công việc yêu cầu xử lý đồ họa như dựng phim, đồ họa, thì nên mua laptop sử dụng chip Core i3 trở lên là tối thiểu.

  Còn đối với sinh viên các ngành khác chỉ cần sử dụng các công cụ văn phòng cơ bản như Word, Excel hay truy cập mạng, laptop với CPU Intel Pentium đã đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng.

  Có thể nâng cấp CPU từ Pentium lên Core i3 hay không?

  Mỗi chiếc laptop được trang bị một CPU theo nguyên tắc thứ tự từ thấp đến cao: CPU Celeron, CPU Pentium, CPU Core i3, CPU Core i5, CPU Core i7. Tuy nhiên, không phải laptop nào cũng có thể nâng cấp CPU, vì việc này phụ thuộc vào việc máy tính có thiết kế để sử dụng CPU rời hay không.

  Chúng ta hoàn toàn có thể nâng cấp CPU từ Pentium lên Core i3 cho laptop của mình. Tuy nhiên, cần lưu ý vài điểm quan trọng khi nâng cấp CPU cho laptop.

  Một số lưu ý khi nâng cấp CPU cho laptop

  Đối với các dòng laptop sử dụng chip CPU dán cố định, không thể nâng cấp CPU. Ngoài ra, các dòng laptop có chip CPU bắt đầu bằng chữ “N” hoặc kết thúc bằng chữ “U” hoặc “H” cũng không thể nâng cấp.

  Đối với các dòng laptop thế hệ thứ 2 sử dụng chip CPU Celeron B800, Pentium B940, B960, nếu muốn nâng cấp từ Core i3 lên Core i5, cần kiểm tra bo mạch chủ. Nếu bo mạch chủ sử dụng chip HM70, không nên nâng cấp vì có thể gặp lỗi. Tuy nhiên, đối với các dòng sử dụng bo mạch chủ HM65, HM75, HM76, có thể nâng cấp từ Core i3 lên Core i5.

  Trên đây là những thông tin lý giải về CPU Pentium và cách nâng cấp CPU mới nhất hiện nay. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về việc nâng cấp CPU cho máy tính của mình, hãy liên hệ với số hotline 0336688683 để được tư vấn ngay!

  More From Author