Phân biệt hoạt động và tính năng của Modem, Switch và Router

Spread the love

Hình ảnh mô phỏng kết nối các thiết bị trong hệ thống mạng.

Có thể bạn quan tâm

  Ứng dụng của Switch

  • Quản lý tốt luồng dữ liệu trên toàn mạng, ngăn chặn các nguồn truy cập trái phép.
  • Sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng SOHO (Small Office/Home Office). Các SOHO thường sử dụng duy nhất một switch duy nhất để truy cập các dịch vụ băng thông rộng khác nhau.
  • Kết nối tất cả các thiết bị trong cùng một hệ thống mạng.
  • Có thể truyền thông tin, dữ liệu đến bất kỳ thiết bị nào.
  • Kết nối và xây dựng hệ thống mạng của doanh nghiệp để đảm bảo đường truyền ổn định, mạnh mẽ, bảo mật và an toàn.

  Hiện tại, SSS Việt Nam đang phân phối một số bộ chuyển mạch nổi bật như: CISCO CATALYST 9200 SERIES, CISCO CATALYST 9300 SERIES, CISCO CATALYST 3850 SERIES, CISCO CATALYST 9500 SERIES

  Modem là gì?

  Modem là thiết bị được sử dụng để điều chế tín hiệu tương tự thành dữ liệu số và giải điều chế tín hiệu mạng để giải mã tín hiệu số. Thường được cung cấp bởi các nhà cung cấp dịch vụ internet để người dùng truy cập internet. Một số trường hợp, modem và router có thể được kết hợp để hoạt động ổn định và đảm bảo đường truyền mạnh mẽ cho người dùng.

  Router là gì?

  Router là thiết bị quan trọng trong hệ thống mạng, cho phép gửi các gói tin, dữ liệu dọc theo mạng. Router có thể kết nối với nhiều mạng khác nhau, bao gồm mạng LAN, WAN hoặc mạng ISP của nó.

  Nói cách khác, Router được sử dụng để chia sẻ internet tới các thiết bị khác trong cùng lớp mạng. Router có thể định vị cổng ra/vào, nơi có 2 hoặc nhiều hơn các mạng kết nối. Đồng thời, router sẽ quyết định lựa chọn và duy trì đường truyền thông tin từ mạng này đến mạng khác.

  Phân biệt Modem, Switch và Router

  Điểm chung giữa Modem, Switch và Router:

  • Là các thiết bị điện tử nhỏ được lắp đặt trong hệ thống mạng.
  • Cho phép kết nối và liên lạc giữa các máy tính thông qua Internet Protocol.
  • Có cổng vật lý để kết nối với các máy tính, nguồn điện và đèn LED hiển thị tình trạng hoạt động.

  Điểm khác biệt của Modem, Switch và Router

  Sự khác biệt của Router với Modem

  Trong mô hình 3 lớp của OSI, Router nằm ở lớp thứ 3, được sử dụng để kết nối và định tuyến các mạng với nhau. Khi sử dụng tại nhà, Router được sử dụng để kết nối với hệ thống mạng cục bộ do đơn vị cung cấp dịch vụ mạng cung cấp, một đầu sẽ kết nối với các switch (mạng cục bộ).

  Thông thường, cổng Internet trên router sẻ kết nối với modem, các cổng còn lại sẽ kết nối các switch. Còn Modem chỉ có 1 cổng đồng trục duy nhất để kết nối với đơn vị cung cấp dịch vụ internet và một cổng Ethernet duy nhất để kết nối với cổng mạng trên router. Do đó, Modem thường được sử dụng để kết nối với các nhà cung cấp dịch vụ internet qua đường dây thoại hoặc cáp quang.

  Phân biệt giữa Switch và Router

  Trong mô hình 3 lớp của OSI, Router hoạt động ở lớp thứ 3 trong khi Switch hoạt động ở lớp 2. Hiện nay cũng có một số thiết bị chuyển mạch switch hoạt động ở lớp thứ 3 và có khả năng định tuyến.

  Router có thể kết nối với nhiều máy tính và chia sẻ một kết nối internet. Còn Switch chỉ cho phép kết nối nhiều máy tính trong mạng cục bộ. Vì vậy, trình tự kết nối giữa 3 thiết bị này là modem-router-switch.

  Hy vọng bài viết về các thiết bị mạng phổ biến như Modem, Switch và Router đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chúng. Để được tư vấn và hỗ trợ thêm, vui lòng liên hệ:

  Công Ty Cổ Phần SSS Việt Nam
  Trụ sở: Số 275 Đường Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
  VPGD: SSS Building, 10 Ngách 2 Ngõ 124 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Điện thoại: (+84-24)35124999 – Fax: (84-24) 36285892
  Hotline: +84 982 82 59 82
  Địa chỉ email: Contact@sss.net.vn

  Modem
  Switch
  Router

  More From Author