Vì sao bạn nên học Lập trình? Cơ hội và tài năng cần có để học lập trình?

Spread the love

Không thể phủ nhận rằng công nghệ đang thống trị nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Hiện nay, “học lập trình” là cụm từ đang trở nên phổ biến. Từ Bill Gate cho đến Obama, tất cả đều khuyến khích giới trẻ thử sức với lập trình!

Có thể bạn quan tâm

  Nhưng chính xác, lập trình quan trọng và bạn cần học nó vì sao?

  Lập trình mở ra cơ hội phát triển phần mềm

  Viết mã là kỹ năng cơ bản cần thiết cho công việc phát triển phần mềm. Hiện tại, thiếu nhân lực lập trình là một vấn đề lớn trên toàn cầu. Vì vậy, học lập trình có thể mở ra cơ hội dễ dàng để làm việc trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, đây không phải là cơ hội nghề nghiệp duy nhất mà lập trình mang lại.

  Lập trình đem lại những cơ hội việc làm đa dạng

  Với các start-up nhỏ, việc thuê một người chỉ biết viết code và thiết kế web không phải lựa chọn kinh tế nhất. Lập trình có thể là chìa khóa giúp bạn tìm công việc liên quan đến marketing, PR, cũng như sáng tạo nội dung.

  Hiểu về lập trình mang đến hiểu biết về công nghệ

  Hiểu về lập trình giúp bạn nhạy bén hơn khi tiếp xúc hoặc học về các khía cạnh khác của công nghệ. Bạn cũng sẽ trở nên thành thạo hơn về kỹ thuật số. Trong khi thị trường việc làm số hóa ngày càng phát triển, điều này chỉ mang lại lợi ích cho bạn.

  Lập trình cho phép bạn theo đuổi đam mê

  Viết mã là một kỹ năng tuyệt vời nếu bạn có nhiều ý tưởng và muốn bắt đầu thực hiện chúng ngay. Bạn không cần phải tìm một lập trình viên và tiết kiệm thời gian cũng như tiền bạc. Bạn có thể tự mình thay đổi và thiết kế lại ý tưởng của mình khi nó phát triển.

  Lập trình cũng tăng cường tư duy logic và giải quyết vấn đề. Nó giống như một bài tập thể dục cho não bộ của chúng ta.

  Bất cứ ai cũng có thể học lập trình

  Giống như việc học đại học, bất cứ ai cũng có thể học lập trình mà không mất nhiều năm cũng như chi phí lớn. Thực tế, bạn có thể học trực tuyến thoải mái tại nhà hoặc tham gia các khóa học ngắn hạn với giờ học linh hoạt.

  Những kỹ năng và tố chất cần thiết để học lập trình

  Tự lực

  Khi bắt đầu học lập trình, bạn có thể cảm thấy bỡ ngỡ. Bạn không biết nên chọn ngôn ngữ lập trình nào và bắt đầu từ đâu. Hãy lựa chọn một ngôn ngữ và bắt đầu học. Có rất nhiều nguồn tài nguyên cho bạn học cách viết mã, nhưng cách bạn tìm kiếm chúng là quan trọng. Đôi khi, bạn có thể muốn từ bỏ hoặc nhờ người khác hướng dẫn, nhưng thử và thất bại, rút ra bài học từ chính bạn là cách để thành công lâu dài.

  Học các ngôn ngữ lập trình

  Để viết mã, bạn cần học ít nhất một ngôn ngữ lập trình. Có nhiều tài nguyên dành cho người mới bắt đầu, như CodeAcademy hoàn toàn miễn phí, đã giúp 24 triệu người trải nghiệm việc học mã. edX, được thành lập bởi Harvard và MIT, cho phép bạn truy cập 500 cuốn sách lập trình miễn phí bao gồm 80 ngôn ngữ khác nhau. Chuyên gia khuyên bạn nên tập trung thành thạo một ngôn ngữ thay vì biết chút ít về nhiều ngôn ngữ.

  Tư duy logic

  Tư duy logic là khả năng quan trọng trong lập trình. Khi gặp vấn đề cần giải quyết, bạn cần có cách tiếp cận linh hoạt và khả năng phân tích. Nếu thiếu tư duy logic, bạn có thể trở nên nản chí khi code.

  Chú ý đến chi tiết

  Cải thiện khả năng chú ý đến chi tiết giúp bạn biết điều gì cần tìm kiếm trong lập trình. Khi học mới một kỹ năng hoặc ngôn ngữ, hãy ghi chú lại những thứ hữu ích và có thể dùng sau này. Khi nghiên cứu kỹ năng mới hoặc ngôn ngữ mới, hãy đề ra những mục tiêu mà bạn muốn đạt được và cách để thực hiện chúng.

  Tư duy trừu tượng

  Tư duy trừu tượng là suy nghĩ không chỉ về những thứ cụ thể, mà còn về những đối tượng không cụ thể. Đây là nền tảng của lập trình vì mã và những gì nó sản sinh không thể đo lường bằng vật lý. Lập trình viên thành công phải phát triển khả năng suy nghĩ trừu tượng. Tư duy trừu tượng cũng bao gồm khả năng suy nghĩ về chủ đề, đối tượng hoặc dự án ở nhiều mức độ cùng một lúc.

  Kiên nhẫn

  Lập trình không đơn giản như bạn nghĩ. Trong quá trình học, đặc biệt là khi bắt đầu, bạn có thể cảm thấy thất vọng. Tuy nhiên, nếu bạn có thể kiên nhẫn vượt qua, điều này sẽ giúp phát triển khả năng kiên nhẫn của bạn. Trong lập trình, bạn có thể trải qua những tình huống như viết một cái gì đó mà bạn rất tự tin, nhưng khi kiểm tra, nó vẫn không hoạt động. Bạn không biết lý do vì sao nó không hoạt động, đã làm sai điều gì, hoặc làm thế nào để khắc phục… Điều này khiến nhiều người cảm thấy vô dụng hoặc chán nản. Nếu bạn tin vào khả năng của mình, hãy kiên nhẫn tìm giải pháp hoặc bắt đầu lại từ đầu thay vì từ bỏ.

  Trí nhớ tốt

  Khi nói về bộ nhớ dài hạn, bạn có thể sử dụng các trang web và công cụ để nhớ thông tin quan trọng. Để phát triển khả năng của mình và hoàn thành dự án nhanh hơn, việc ghi nhớ thông tin sẽ rất hữu ích. Tuy nhiên, không cần lo lắng nếu bạn không nhớ hết. Các lập trình viên cần nhận thức về nhiều thông tin khác nhau cùng một lúc và hiểu cách chúng tương tác với nhau. Có nhận thức và khả năng hình dung về thiết kế, luồng dữ liệu, thuật toán, cấu trúc dữ liệu và cách chúng tác động sẽ giúp bạn trở thành một lập trình viên trung bình. Bạn có thể dễ dàng mất mình trong dự án, giống như cố gắng nhớ các khía cạnh khác nhau của công việc. Thiền và các bài tập rèn luyện trí nhớ có thể giúp bạn.

  Kỹ năng giao tiếp và thấu hiểu

  Lập trình viên cần có khả năng truyền đạt và giải thích công việc của mình cho chủ sở hữu dự án, khách hàng, người tiêu dùng và đồng nghiệp. Lập trình viên giỏi biết lắng nghe phản hồi và điều chỉnh theo ý kiến. Ngoài ra, lập trình viên hiệu quả có thể kiểm soát mong muốn và truyền đạt trung thực về những gì đang diễn ra và có thể xảy ra.

  Có khả năng giao tiếp và thấu cảm giúp mang lại hành động tích cực và trách nhiệm, giúp công việc lập trình của bạn phát triển lâu dài hơn. Bạn sẽ hiểu rõ hơn về nhu cầu, cảm xúc của người khác cũng như cách hành xử trong công việc. Ngoài ra, khả năng thấu cảm tốt giúp bạn hạnh phúc hơn trong công việc lập trình cũng như cuộc sống.

  More From Author