Vật liệu Neoweb trong gia cố mái taluy, đê, đập: Ưu điểm và nhược điểm

Spread the love

Gia cố mái taluy, đê, đập là một trong những ứng dụng của vật liệu Neoweb, mang đến nhiều lợi ích về kinh tế, hiệu quả thi công và độ bền cao.

Có thể bạn quan tâm

  Taluy là gì?

  Taluy là thuật ngữ trong ngành xây dựng, dùng để chỉ những khu vực sườn dốc, mái dốc, dốc nghiên so với bề mặt đường. Vị trí này có địa hình phức tạp, dễ xảy ra các vấn đề sụt lún, sạt lở.

  Gia cố taluy là một trong những phần quan trọng trong xây dựng cầu đường, đèo, đê, đập tại các vùng địa chất đặc biệt như gần núi, biển, sông… Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, an toàn và tuổi thọ của công trình.

  Các giải pháp gia cố mái taluy hiện nay

  Ngành xây dựng đã tạo ra nhiều giải pháp gia cố và bảo vệ các công trình ở vùng sườn núi, dốc hoặc vực sâu. Tuy nhiên, mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng.

  Giải pháp thi công mái taluy

  Các giải pháp gia cố mái taluy, đê đập bằng đá hoặc bê tông yêu cầu khai thác và vận chuyển nguyên liệu từ xa. Khi xây bờ kè, phải đào đắp và thải lượng đất lớn xuống sông, gây trầm trọng thêm vấn đề thiên tai. Sử dụng biện pháp bê tông phủ lên đất cát, rất dễ gãy vỡ khi có xói lở ngầm.

  Một phương pháp phổ biến hiện nay là sử dụng ô bê tông trồng cỏ. Tuy nhiên, so với công nghệ Neoweb, phương pháp này có chi phí thi công cao hơn, quá trình thi công phức tạp hơn. Kiến trúc bê tông cũng không linh hoạt bằng vật liệu Neoweb.

  Ưu điểm của Neoweb trong gia cố mái taluy

  Neoweb là một giải pháp công nghệ được áp dụng rộng rãi tại nhiều nước phát triển. Vật liệu này được sản xuất từ tấm chống thấm HDPE đục lỗ, có nhiều tính năng ưu việt.

  Neoweb gia cố mái taluy

  Tối ưu giải pháp xây dựng mái taluy

  Neoweb đã được kiểm chứng qua nhiều công trình lớn trong và ngoài nước. Vật liệu này không chỉ có ưu điểm như: thi công đơn giản, dễ gia công lắp đặt, gọn nhẹ và dễ vận chuyển, mà còn mang lại hiệu quả lớn cho các công trình mái dốc có độ dốc lớn. Công trình gia cố bằng Neoweb có độ bền cao, không bị ảnh hưởng khi thời tiết thay đổi.

  Giải quyết bài toán kinh tế

  • Giảm 10-20% chi phí so với phương án bê tông trồng cỏ, tấm bê tông lắp ghép.
  • Tiết kiệm chi phí nhân công, máy móc và công nghệ.
  • Tiết kiệm lượng vật liệu hóa thạch, tài nguyên thiên nhiên khi sử dụng Neoweb thay thế.

  Giúp tiết kiệm chi phí thi công

  Thân thiện môi trường

  Neoweb được đánh giá cao về tính thân thiện với môi trường trong các ứng dụng xây dựng hiện nay. Nó không chỉ được sản xuất từ vật liệu HDPE không gây hại cho môi trường, mà còn cho phép chèn đất để trồng cây và tái tạo tự nhiên tại khu vực xây dựng.

  Bằng cách trồng cây, đặc biệt là loại cỏ Vetiver để làm đẹp cho công trình, Neoweb giúp bảo vệ mái dốc taluy tốt hơn nhờ cấu trúc rễ ăn sâu và chịu lực tốt hơn bê tông. Điều này giúp hạn chế sạt lở, xói mòn.

  Thi công công trình sử dụng Neoweb không tạo ra quá nhiều khí thải, do không cần sử dụng nhiều máy móc. Điều này giảm đến 60% lượng khí thải carbon (CO2) ra môi trường.

  Vật liệu Neoweb được ứng dụng rộng rãi

  Kết cấu Neoweb trong gia cố mái taluy đường

  Kết cấu phần mái Neoweb chèn đất trồng cỏ

  • Lớp đất màu dày từ 10-12cm chèn vào ô ngăn Neoweb để trồng cỏ.
  • Sử dụng cọc neo thép D10-D12 để cố định tấm Neoweb trên bề mặt mái dốc. Có thể sử dụng dây chằng thay thế cọc neo nếu phía dưới là màng chống thấm.
  • Neoweb được lựa chọn tùy theo độ dốc của mái, chiều dài và vận tốc dòng chảy.

  Kết cấu thông thường khi gia cố mái dốc với độ dốc từ 0.75-1.0

  • Neoweb 356-100, h=10cm, kích thước ô ngăn neoweb 22x26cm, chèn đất trồng cỏ dày 12cm. Sử dụng cọc neo thép fi10, fi12 với mật độ 1.0-1.25 cọc/m2.
  • Vải địa kỹ thuật.
  • Đất nền.

  Kết cấu thông thường khi gia cố mái dốc với độ dốc từ 1.5-1.75

  • Neoweb 445-100, h=10cm, kích thước ô ngăn neoweb 29x34cm, chèn đất trồng cỏ dày 10cm. Sử dụng cọc neo thép fi10, fi12 với mật độ 1.0-1.25 cọc/m2.
  • Vải địa kỹ thuật.
  • Đất nền.

  Neoweb gia cố bảo vệ mái đập, đê dẫn nước

  Mái đập, hồ chứa nước thường có độ dốc lớn m=2-3.0, nên thường lựa chọn neoweb có kích thước ô ngăn lớn để tiết kiệm vật liệu và chi phí xây lắp.

  • Neoweb 660-100, h=10cm, kích thước ô ngăn neoweb 48x50cm, chèn đất trồng cỏ dày 12cm. Sử dụng cọc neo thép fi10, fi12 với mật độ 0.5-0.8 cọc/m2.
  • Vải địa kỹ thuật.
  • Đất nền.

  Vật liệu Neoweb đang được ứng dụng rộng rãi tại nhiều nước trên thế giới và mang lại nhiều lợi ích cho việc gia cố mái taluy, đê, đập. Với những ưu điểm vượt trội, Neoweb là giải pháp hiệu quả và bền vững trong xây dựng.

  More From Author