Trà Đại Hồng Bào – “Quốc bảo” của Trung Quốc, vị đắt đỏ, giá lên tới 30 tỷ/kg

Spread the love

Trà Đại Hồng Bào là một loại trà ô long được mệnh danh là “quốc bảo” của Trung Quốc với xuất xứ từ Vũ Di Sơn, Phúc Kiến. Đây là một trong thập đại danh trà nổi tiếng Trung Quốc với chất lượng tuyệt vời, mang hương thơm hoa lan lâu bền, kéo dài, vị ngọt ngào.

Có thể bạn quan tâm

  Trà quý hiếm từ cây chè cổ thụ

  Loại trà này được hái và chiết xuất từ cây chè cổ thụ có tuổi đời vài trăm đến cả nghìn năm. Cây chè thường mọc trên vách đá núi cao, được bao phủ bởi sương mù và mây của núi Vũ Di.

  Loại trà mọc trên vách đá núi cao dựng đứng quanh năm sương mù, mây phủ của núi Vũ Di.

  Lịch sử và danh tiếng

  Trong thời nhà Đường, trà Đại Hồng Bào được sử dụng làm quà tặng, biếu cao cấp. Vào thời nhà Nguyên, loại trà này đã được chọn làm một trong những cống phẩm hảo hạng. Người ta còn xây dựng một xưởng chế biến trà và vườn trà riêng cho Hoàng tộc trong triều đại Vũ Nguyên Tông.

  Vào thế kỷ 18, trà Đại Hồng Bào được giới thiệu tại châu Âu và sau đó xuất khẩu sang Bắc Mỹ và các nước Đông Nam Á. Loại trà này nhanh chóng trở nên nổi tiếng vì những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.

  Trà quý hiếm và đắt đỏ

  Với những lợi ích, chất lượng hàng đầu của trà quý hiếm này, trong triều đại Vũ Nguyên Tông đã thành lập một xưởng chế biến trà và Vườn Trà chỉ dành riêng cho Hoàng Gia. Đến đời Vua Khang Hi, trà Đại Hồng Bào bắt đầu được sản xuất phổ biến để xuất khẩu sang Tây Âu, Bắc Mỹ và các nước Đông Nam Á.

  Năm 2005 là vụ thu hoạch cuối cùng của giống trà đắt đỏ này. Hiện nay, chỉ còn một số lượng rất ít cây trà Đại Hồng Bào tại các vùng rừng, núi cao thuộc các tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc. Mỗi năm, từ 6 cây trà này, người ta chỉ thu được chừng 600 gram.

  Trà Đại Hồng Bào – “Quốc bảo” không dễ sở hữu

  Chính quyền địa phương đã hạn chế khai thác búp của cây chè Đại Hồng Bào cổ, khiến cho việc sở hữu loại trà quý này trở nên vô cùng khó khăn. Hiện tại, trà Đại Hồng Bào chỉ được bán đấu giá cho những người sành chơi, tuy nhiên, mỗi lần chỉ có vẻn vẹn 20 gram và giá bán thấp nhất cũng là 20.000 USD.

  Đại Hồng Bào được bảo vệ và xem như quốc bảo ở đất nước tỷ dân vì phẩm chất tuyệt hảo, độ nổi tiếng, quý hiếm của mình.

  Với giá trị và độ quý hiếm, trà Đại Hồng Bào đã trở thành một trong những loại trà đắt nhất thế giới. Vì vậy, chỉ dùng trong những sự kiện trọng đại và tiếp khách ngoại giao của Nhà nước Trung Quốc.

  (Theo Nhịp Sống Thị Trường)

  More From Author