Văn Hóa Thần Tượng: Bức Tranh Văn Hóa Hiện Đại

Spread the love

Ai trong chúng ta cũng từng có ídol riêng, và văn hóa thần tượng không chỉ là một giá trị đẹp, mà còn là nguồn cảm hứng tích cực để mỗi người, thậm chí là cả một cộng đồng hoặc thế hệ, hướng về và phấn đấu theo những giá trị mà thần tượng mang lại. Tuy nhiên, văn hóa thần tượng ngày nay đang trải qua những thay đổi lớn, đặc biệt là trong giới trẻ.

Có thể bạn quan tâm

  Hầu hết giới trẻ hiểu rõ rằng văn hóa thần tượng là sự ngưỡng mộ những người có đạo đức và tài năng, những người cống hiến và hy sinh vì lợi ích chung, vì tiến bộ xã hội. Nhưng cũng có một phần không nhỏ lại thần tượng những “ngôi sao” trong lĩnh vực âm nhạc, điện ảnh, người mẫu, doanh nhân… thậm chí cả những cá nhân chỉ biết tạo ra những chiêu trò để câu view và like.

  Văn hóa thần tượng được truyền từ đời này sang đời khác, với những giá trị và ý nghĩa tốt đẹp. Tuy nhiên, giống như các tín ngưỡng, nếu tín ngưỡng hướng đến những giá trị tốt đẹp, cuồng tín lại dẫn đến sự mù quáng, mất định hướng. Thần tượng là một hình mẫu tốt đẹp, nhưng cuồng thần tượng lại dẫn đến việc mê muội, lạc đường, mất đi mục tiêu, thậm chí có thể ngay cả thần tượng cũng không mong muốn điều đó, đặc biệt là với giới trẻ hiện nay.

  Chính vì cuồng thần tượng, giới trẻ thường lệch chuẩn văn hóa thần tượng. Việc tôn vinh một ca sĩ, diễn viên, người mẫu hoặc nhóm nhạc trong nước hoặc nước ngoài là thần tượng của mình, không có gì sai hoặc đáng khuyến khích. Nhưng giới trẻ ngày nay lại chỉ hâm mộ tài năng mà ít quan tâm đến đạo đức.

  Họ thậm chí còn cuồng thần tượng đến mức trở thành “fan ruột” để ca ngợi những điều không có thực tài. Khi ca sĩ biểu diễn, họ ít quan tâm đến giọng hát qua sự thẩm âm, mà tập trung vào ngoại hình, trang phục, và màn nhảy. Rồi vì cuồng thần tượng mù quáng, các “fan” lại bênh vực cả những sai lầm của thần tượng, thậm chí đưa ra những lời khuyên như “nếu anh sai, chúng em cũng sẽ sai theo anh”.

  Việc tôn vinh những hành vi phi đạo đức, theo sau những hành động sai trái của thần tượng là một hiện tượng nguy hiểm của giới trẻ hiện nay. Đặc biệt nguy hiểm hơn cả là những “fan” cuồng này có xu hướng trẻ hóa, kéo theo cả học sinh tiểu học và cấp 2 – những lứa tuổi chưa đủ năng lực để đánh giá đúng các giá trị đúng và mỹ để tôn vinh.

  Để xây dựng văn hóa thần tượng trong giới trẻ hiện nay, chúng ta cần coi trọng đạo đức cùng với tài năng của các nghệ sĩ, “sao” trong các lĩnh vực, vì họ có tầm ảnh hưởng lớn đối với giới trẻ. Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Quyết định 512/QĐ-BTTTT ngày 31/3/2023 về Kế hoạch hành động cập nhật Kế hoạch triển khai Chiến lược phát triển lĩnh vực phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử giai đoạn 2021-2025. Điều này giúp các nghệ sĩ và KOL (Người ảnh hưởng trực tuyến) nâng cao ý thức đạo đức, hạn chế những phát ngôn mang tính chủ quan cá nhân và tác động xấu đến tâm sinh lý của giới trẻ.

  Ngoài ra, cuồng thần tượng đang có xu hướng trẻ hóa, vì thế nhà trường, đặc biệt là các giáo viên, cần tăng cường giáo dục và nhắc nhở thường xuyên để văn hóa thần tượng không bị lệch chuẩn. Các phụ huynh cũng cần định hướng con em mình, không để con bị ảnh hưởng bởi tầm ảnh hưởng của đám đông và rơi vào nhóm “fan” lệch chuẩn trong văn hóa thần tượng.

  Thần tượng mù quáng của phần đông giới trẻ hiện nay đã khiến nhiều nghệ sĩ nhận định sai về tài năng của mình, dẫn đến việc cho phép mình làm những việc sai trái, sống một cách thoải mái, hởi hướng mà không chú trọng việc tu dưỡng đạo đức, chỉ vì được tôn làm thần tượng bởi đám đông. Để văn hóa thần tượng không bị lệch chuẩn, cần phải thực hiện từ cả hai phía: cả “thần tượng” và “fan” của thần tượng, nhằm đưa văn hóa thần tượng về đúng chuẩn của những giá trị tốt đẹp.

  Ẩn Lan

  More From Author