Đúc rút 5 chìa khóa từ chiến dịch content marketing của Coca Cola

Estimated read time 11 min read
Spread the love

Với lịch sử phát triển thương hiệu hơn 100 năm, Coca Cola ngày càng khẳng định vị thế của mình trong thị trường kinh doanh nước giải khát. Bên cạnh bề dày về thời gian, các chiến lược kinh doanh, nội dung, thông điệp truyền tải của Coca Cola cũng nổi bật hơn các đối thủ cạnh tranh.

Vậy điều gì tạo nên sự khác biệt cho Coca-Cola?

Trước tiên, sự khác biệt chính là ở sứ mệnh mà Coca-Cola đề ra.

Rất nhiều người trong chúng ta cho rằng sứ mệnh của Coca Cola là bán sản phẩm, tăng doanh thu. Tuy nhiên, hoàn toàn khác với suy nghĩ đó, Coca Cola mong muốn tạo ra những thay đổi tích cực và làm cho buộc sống ngày càng ý nghĩa hơn. Cụ thể, sứ mệnh mà Coca Cola đang nỗ lực không ngừng như sau:

 • To refresh the world – Để làm mới thế giới…
 • To inspire moments of optimism and happiness – Để truyền cảm hứng cho những khoảnh khắc lạc quan và hạnh phúc.
 • To create value and make a difference – Để tạo ra giá trị và làm nên sự khác biệt.
 • Vì vậy, thay vì chỉ tập trung vào doanh số, chúng ta hãy tập trung để mang giá trị tới người sử dụng và thành công sẽ đến với bạn.

Về phương diện content marketing, chúng ta học được gì sau những thành công mà Coca-cola thu được?

https://hinternationalstrategy.com/wp-content/uploads/2021/08/image-2.png

Bài học 1: Tạo nội dung mang tính lan truyền cao

Với thời đại công nghệ số và sự phát triển mạnh mẽ của các mạng xã hội, người dùng thường có xu hướng chia sẻ, tweet những nội dung, hình ảnh, video hay, độc đáo, từ đó gián tiếp lan truyền mạnh mẽ nội dung thương hiệu của doanh nghiệp. Nắm bắt được tâm lý này, Coca cola sử dụng mạng xã hội như một công cụ tuyệt vời để tạo ra những nội dung độc đáo và sáng tạo vượt trội (Content Excellence), những mini game để thu hút sự quan tâm, like và chia sẻ từ phía người dùng. Coca-cola gọi những nội dung này là “liquid content”.

https://hinternationalstrategy.com/wp-content/uploads/2021/08/image-3.png

Bài học rút ra.

Thay vì chỉ đăng tải nội dung chỉ để thông báo tin tức, hãy sáng tạo những bài viết, những hình ảnh, video với nội dung vượt trội, hấp dẫn người đọc, từ đó thúc đẩy nội dung được lan tỏa.

Thông thường, người dùng sẽ chia sẻ, like, comment những nội dung như sau:

 1. Nội dung vô cùng thú vị, tạo ra tiếng cười.
 2. Độc đáo, sáng tạo vượt trội
 3. Giới thiệu 1 sản phẩm mới với nhiều tính năng vượt trội.
 4. Cuộc thi, Sự kiện lớn, có tầm ảnh hưởng rộng.
 5. Những bài học, kinh nghiệm sống từ những người thành công, nổi tiếng
 6. Thông tin nóng đối với số đông.
 7. Đồ miễn phí có giá trị và kích thích mong muốn sở hữu của người đọc.
 8. Có tác động mạnh vào thính giác và thị giác như ảnh đẹp, cảnh đẹp, nhạc hay, Clip hay,…

Bài học 2: Nội dung luôn có sự liên kết chặt chẽ

Với Coca-cola, bất kỳ ý tưởng gì được thực hiện, được nêu ra luôn luôn phải có sự gắn kết với nhau và thống nhất với:

 1. Mục tiêu chung của doanh nghiệp
 2. Thương hiệu
 3. Lợi ích của khách hàng.
 4. Từ đó, bài học rút ra là: khi bắt tay thực hiện bất kỳ một chiến dịch marketing nào, marketer luôn phải đảm bảo nội dung, thông điệp được truyền đi luôn nằm trong mục đích, sứ mệnh của doanh nghiệp, tránh việc tạo những nội dung đi quá xa so với chiến lược chung của cả công ty.

Điều này sẽ giúp tạo sự nhất quán cho cả công ty và khách hàng. Khi khách hàng nhớ tới hình cảnh của doanh nghiệp, thì sẽ nhớ ngay tới thông điệp, sứ mệnh mà công ty mang lại.

Bài học 3: Tăng cường tính tương tác.

Tương tác không chỉ dừng lại ở việc khách hàng hỏi, bạn trả lời mà còn là sự kết nối, mang lại cho người dùng những hỗ trợ tốt nhất. Coca-cola hiểu rằng, social networks chính là phương tiện tương tác hai chiều giữa doanh nghiệp và khách hàng tuyệt vời.

Cách duy nhất để hiểu khách hàng của mình chính là lắng nghe họ. Các mạng xã hội đều có chức năng comment – để lại ý kiến, phản hồi và chức năng reply – trả lời những ý kiến, commnet. Chính hệ thống tiện lợi này của social network đã giúp Coca-cola luôn giữ tương tác với người dùng một cách kịp thời cũng như lắng nghe những ý kiến, đóng góp từ phía người dùng.

Minh chứng cho tính tương tác này, vào tháng 5, 2014, trên mạng xã hội Twitter, Cocal-cola được tweet 1994 lần, như vậy tính trung bình có hơn 60 tweets một ngày. Tuy nhiên, Coca-cola luôn ưu tiên việc phản hồi và có tới 83% tweet đã được Coca-cola trả lời.

Việc duy trì tương tác với khách hàng không chỉ giúp gắn kết giữa doanh nghiệp với người dùng mà còn cho những người truy cập, khách hàng tiềm năng ấn tượng tốt về sự chuyên nghiệp, dịch vụ hỗ trợ khách hàng của thương hiệu.

Vậy, hãy luôn luôn trả lời những phản hồi của khách hàng một cách nhanh nhất, đó là cách để nâng cao tính tương tác và hiểu khách hàng hơn.

Bài học 4: Sử dụng dynamic story telling.

Ở những phương tiện truyền thống, phương tiện truyền thông chủ yếu là TV và báo chí, do đó, những câu chuyện về thương hiệu, về thành công được Cocal-Cola đưa ra một chiều và không có sự tương tác từ phía người dùng.

Nhận biết được nhược điểm này, Coca-Cola đã thay đổi chiến lược từ “One Way Story Telling” sang “Dynamic Story Telling”. Do đó, tận dụng website, mạng xã hội, Coca-Cola thúc đẩy việc phát triển nội dung kịp thời, phong phú. Điều đó có nghĩa là ngoài những câu chuyện về thương hiệu, thành công mà doanh nghiệp đạt được, Coca-Cola khuyến khích người dùng chia sẻ những câu chuyện, những khoảnh khắc diệu kỳ của khách hàng. Điều này không chỉ tạo ra hiệu ứng lan tỏa mà còn đem lại những trải nghiệm mới cho khách hàng.

Bài học 5: Sáng tạo không ngừng

Hẳn ai trong chúng ta đều biết chiến dịch “cá nhân hóa” in tên người dùng lên vỏ lon gần đây nhất và cũng mang lại tiếng vang nhất cho Coca-cola. Chiến dịch đã nhận được 18 triệu lượt xem trên các kênh mạng xã hội. Lượng truy cập vào các trang Fanpage của Coca-Cola tăng 870%. 378.000 chai Coca-Cola với những tên riêng trên vỏ chai được tung ra thị trường. Thậm chí nhiều người phải xếp hàng chờ được in tên lên chai Coca hay tìm kiếm các gian hàng trong siêu thị chỉ để tìm thấy chai Coca mang tên mình.

Đây chỉ là một trong rất nhiều chiến lược sáng tạo mà Coca-cola đưa ra. Có thể nói sáng tạo đã giúp Coca-Cola tạo nên sự khác biệt và đem lại thành công.

Những ý tưởng sáng tạo của Coca được thực hiện dựa vào nguyên lý 70/20/10

 • 70%: Đó là những nội dung an toàn, có mức độ rủi ro thấp. Những nội dung này được triển khai hoặc dựa vào những ý tưởng đã được kiểm chứng và đã được áp dụng thành công trước đó.
 • 20%: là những nội dung mang tính đổi mới thường đi sâu và chi tiết hơn, tập trung hướng tới nhóm khách hàng cụ thể.
 • 10%: là những nội dung hoàn toàn mới mẻ và tất nhiên có độ rủi ro cao. Những ý tưởng này vô cùng sáng tạo, táo bạo hoặc cũng có thể là sự hoang tưởng. Với những nội dung này thường sẽ mang lại sự thành công tuyệt vời hoặc thất bại thảm hại.

Với nguyên lý 70/20/10 này, doanh nghiệp cũng có thể áp dụng để mang lại để thực hiện những chiến lược đạt hiệu quả cao nhất.

Kết luận

Có thể nói, Coca-cola luôn đưa đến cho khách hàng điều họ muốn – đó chính là sự khát khao. Coca Cola đưa yếu tố khát khao vào trong từng sản phẩm thông qua nhiều thông điệp khác nhau ở từng chiến lược marketing.

 

You May Also Like

More From Author