Mỹ giữ lộ nguyên trình cắt giảm lãi suất 3 lần trong năm 2024: GDP dự báo tăng, Phố Wall tăng mạnh

Estimated read time 8 min read
Spread the love

Sau cuộc họp chính sách mới nhất diễn ra trong 2 ngày 19-20/3, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định giữ nguyên lãi suất và thông báo vẫn giữ nguyên lộ trình cắt giảm 3 lần trong năm nay. Thông tin này đã khiến Phố Wall “dậy sóng”.

Giữ lộ trình cắt giảm lãi suất 3 lần trong năm 2024

Sau cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày, Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) thuộc Fed cho biết họ sẽ giữ lãi suất vay chuẩn ở mức 5,25 -5,5%, mức được giữ kể từ tháng 7/2023. Mức lãi suất hiện tại là mức cao nhất trong hơn 23 năm.

Cùng với quyết định này, các quan chức Fed đã ấn định lộ trình 3 lần cắt giảm, mỗi lần 0,25% trong năm 2024. Đây sẽ là những lần cắt giảm lãi suất đầu tiên của ngân hàng trung ương Mỹ kể từ những ngày đầu của đại dịch Covid vào tháng 3/2020.

word image 42168 1

Triển vọng về ba đợt cắt giảm đến từ “biểu đồ dấu chấm” của Fed, một ma trận dự đoán ẩn danh được theo dõi chặt chẽ từ 19 quan chức trong FOMC.

Chủ tịch Jerome Powell cho biết Fed cũng không nói rõ về thời gian nhưng cho biết ông vẫn kỳ vọng việc cắt giảm sẽ diễn ra, miễn là các dữ liệu về thị trường được giữ ở mức hợp lý.

“Chúng tôi tin rằng lãi suất chính sách của chúng tôi có thể đạt mức cao nhất ở thời điểm này và nếu nền kinh tế phát triển mạnh mẽ như mong đợi, thì việc bắt đầu hạn chế chính sách vào một thời điểm nào đó trong năm nay có thể sẽ là thời điểm phù hợp”, ông Powell nói tại cuộc họp báo sau cuộc họp chính sách.

Tuy nhiên, chủ tich Fed cũng cảnh báo: “Chúng tôi sẵn sàng duy trì phạm vi mục tiêu hiện tại cho lãi suất quỹ liên bang lâu hơn nếu thích hợp”.

Theo biểu đồ của Fed, năm 2025 hiện cũng đang được dự báo sẽ diễn ra 3 lần cắt giảm lãi suất khác – ít hơn một lần so với lần cuối cùng lưới điện được cập nhật vào tháng 12.

FOMC dự kiến ​​sẽ có thêm 3 lần giảm nữa vào năm 2026 và sau đó là 2 lần giảm nữa trong tương lai cho đến khi lãi suất quỹ liên bang ổn định ở mức khoảng 2,6%, gần mức mà các nhà hoạch định chính sách ước tính là “tỷ lệ trung lập” không mang tính kích thích cũng như hạn chế.

Tăng dự báo GDP

Các quan chức Fed đã tăng dự báo tăng trưởng GDP của Mỹ trong năm nay và cho biết nền kinh tế trước này sẽ tăng trưởng ở mức 2,1% cho năm 2024, tăng so với ước tính 1,4% ghi nhận hồi tháng 12.

Dự báo tỷ lệ thất nghiệp giảm nhẹ so với ước tính trước đó xuống 4%, trong khi dự báo lạm phát cơ bản được đo bằng chi tiêu tiêu dùng cá nhân tăng lên 2,6%, tăng 0,2% so với trước đó nhưng thấp hơn một chút so với mức 2,8% ghi nhận gần đây nhất.

Triển vọng GDP cũng tăng dần trong 2 năm tới. Lạm phát lõi (không tính giá thực phẩm và xăng dầu) dự kiến ​​sẽ quay trở lại mục tiêu vào năm 2026, giống như trong báo cáo hồi tháng 12 của Fed.

Đầu năm nay, các nhà giao dịch đã dự đoán về khả năng ngân hàng trung ương sẽ bắt đầu cắt giảm tại cuộc họp tuần này và tiếp tục làm như vậy cho đến khi tổng cộng có tới 7 lần giảm vào cuối năm nay. Tuy nhiên, những diễn biến gần đây đã thay đổi quan điểm đó.

Dữ liệu lạm phát cao hơn dự kiến ​​​​bắt đầu từ năm 2024 đã khiến các quan chức hàng đầu của Fed phải thận trọng và cuộc họp FOMC tháng 1 đã kết thúc với việc ngân hàng trung ương cho biết họ cần thêm bằng chứng cho thấy giá cả đang giảm tốc trước khi có được “niềm tin lớn hơn” về lạm phát và bắt đầu cắt giảm.

Phố Wall tăng vọt

Cả 3 chỉ số chính của Phố Wall đã tăng điểm để đạt kỷ lục đóng cửa mọi thời đại ngày 20/3, sau khi Cục Dự trữ Liên bang kết thúc cuộc họp.

Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones tăng 401,37 điểm, tương đương 1,03%, kết thúc ở mức 39.512,13, trong khi chỉ số S&P 500 tăng 0,89%, đóng cửa ở mức 5.224,62 và lần đầu tiên vượt lên trên mức 5.200. Nasdaq Composite tăng 1,25% lên 16.369,41.

Nhóm cổ phiếu tài chính tăng cao sau quyết định của Fed với hy vọng việc cắt giảm lãi suất trong năm nay sẽ giúp nền kinh tế tăng trưởng. Cổ phiếu American Express tăng thêm 2,8%, trong khi quỹ ETF ngân hàng khu vực SPDR S&P tăng hơn 3%.

9/11 lĩnh vực chính của S&P đều tăng điểm, trong đó có 5 lĩnh vực tăng hơn 1%. Lĩnh vực hàng tiêu dùng tùy ý (.SPLRCD) dẫn đầu với mức tăng 1,5%.

Các cổ phiếu công nghệ vốn hoá lớn tiếp tục tăng. Alphabet, Amazon, Microsoft và Nvidia đều tăng khoảng 1%, trong khi Meta tăng gần 2%. Tesla tăng tới 2,5% và Apple tăng 1,5%.

Cũng trong lĩnh vực tiêu dùng, cổ phiếu Chipotle Mexican Grill tăng 3,5% sau khi công ty cho biết hội đồng quản trị của họ đã thông qua việc chia cổ phiếu phổ thông theo tỷ lệ 50:1.

Equinix giảm 2,3% sau khi Hindenburg Research cho biết họ đã bán khống cổ phiếu của nhà điều hành trung tâm dữ liệu.

Trên các sàn giao dịch Mỹ, 11,67 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng so với mức bình quân 12,2 tỷ trong 20 phiên gần đây.

 

You May Also Like

More From Author