Phỏng vấn Chủ tịch SHS Đỗ Quang Vinh: ‘Lấy SHS làm lá cờ đầu của tập đoàn tài chính đầu tư’

Estimated read time 16 min read
Spread the love

Ông Đỗ Quang Vinh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (HNX: SHS), đã có những chia sẻ về kế hoạch của một doanh nghiệp vừa là công ty chứng khoán, vừa là tổ chức niêm yết.

– Ông đánh giá thế nào về thị trường chứng khoán năm 2023, triển vọng năm 2024? Ông có thể chia sẻ đôi nét về thành tựu của SHS năm vừa qua?

Ông Đỗ Quang Vinh: Theo tôi, thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2023 diễn biến khá tích cực. Sau năm 2022 giảm mạnh, các chỉ số chính đều tăng trưởng, trong đó VN-Index tăng 12,2%, mức khá cao nếu so với các thị trường khác trong khu vực Đông Nam Á. Điều này cũng có ý nghĩa nếu đặt trong bối cảnh tình hình thế giới nhiều biến động, kinh tế Việt Nam suy giảm tăng trưởng và dòng tiền ngoại bán ròng mạnh.

Năm 2023, SHS ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực với 684 tỷ đồng lãi trước thuế, tăng 247% so với năm 2022 và đứng trong Top 10 các công ty chứng khoán có lợi nhuận lớn nhất thị trường. Chúng tôi cũng đã chính thức triển khai cung cấp dịch vụ chứng khoán phái sinh qua đó khách hàng của SHS có thêm công cụ phòng ngừa rủi ro biến động trên thị trường cơ sở.

Trong năm 2024, Việt Nam tiếp tục phải đối mặt với thách thức từ bên ngoài khi kinh tế toàn cầu được nhận định sẽ “hạ cánh mềm”, tốc độ tăng trưởng sụt giảm trong khi xung đột địa chính trị tại một số khu vực chưa chấm dứt, rủi ro phân mảnh kinh tế gia tăng.

Tuy vậy, theo quan điểm của tôi, triển vọng kinh tế của Việt Nam năm 2024 vẫn được đánh giá tích cực với tốc độ tăng trưởng cao hơn so với năm 2023 nhờ động lực tới từ khu vực FDI, chính sách tài khóa nới lỏng, áp lực lãi suất, tỷ giá từ bên ngoài giảm bớt. Đây là những yếu tố rất quan trọng tạo nền tảng ổn định cho thị trường chứng khoán từ đó tạo đà cho sự phát triển trong những năm tiếp theo. Ngoài ra, với định hướng giảm dần lãi suất từ nửa cuối năm 2024 của FED, lãi suất trên toàn cầu dự báo sẽ hạ nhiệt, tạo cơ sở cho việc dòng vốn ngoại quay trở lại với các thị trường mới nổi và cận biên trong đó có Việt Nam.

– Mới đây, ông đã đăng ký mua vào cổ phiếu SHS. Vậy theo ông, về dài hạn, SHS có chiến lược phát triển mang tính đột phá nào, thưa ông?

Về dài hạn, cụ thể là từ nay đến năm 2030, Hội đồng Quản trị SHS định hướng sẽ lấy SHS làm lá cờ đầu, sớm xây dựng một Tập đoàn tài chính đầu tư hàng đầu Việt Nam mà trong đó SHS là trung tâm cốt lõi. Tập đoàn tài chính sẽ bao gồm SHS và những công ty thành viên hoàn toàn mới của thị trường tài chính. Với sự hỗ trợ của những công ty thành viên chuyên biệt khác, SHS sẽ có nhiều động lực cất cánh trong lĩnh vực chứng khoán. Trong thời gian 1 đến 2 năm tới, SHS sẽ có kế hoạch cụ thể trình Đại hội đồng cổ đông.

Với quy mô vốn điều lệ 8.131 tỷ đồng, tài sản 11.457 tỷ đồng và lợi nhuận năm 2023 đạt 684 tỷ đồng, SHS có thế mạnh là một trong những công ty chứng khoán niêm yết có hiệu suất sử dụng vốn hiệu quả trên thị trường. Chúng tôi sẽ tiếp tục nâng cao năng lực tài chính, đi theo đó là biện pháp đảm bảo an toàn để tối đa hóa hiệu quả sử dụng vốn hơn nữa. Chúng tôi phát huy thế mạnh về việc sử dụng vốn hiệu quả đó để cung cấp cho khách hàng sản phẩm tư vấn đầu tư toàn diện và giúp khách hàng quản lý tài sản một cách tối ưu.

Với kế hoạch chiến lược trên, tôi với tư cách một nhà đầu tư cũng đã đăng ký đầu tư thêm 5 triệu cổ phiếu SHS nhằm gia tăng tỷ lệ sở hữu của mình. Dự kiến sau khi giao dịch diễn ra thành công, tỷ lệ cổ phiếu nắm giữ của tôi là 1,54% vốn điều lệ của SHS. Có thể nói đây là tỷ lệ không lớn, nhưng thể hiện sự tin tưởng của cá nhân tôi vào đường lối phát triển trong tương lai của SHS, cam kết đồng hành và hướng tới lợi ích cao nhất cho cổ đông.

Chúng tôi tin tưởng rằng, với đội ngũ nhân viên nhiệt huyết, tận tâm, giàu khí chất, giàu sáng tạo và giàu kinh nghiệm, cùng với chiến lược phát triển rõ ràng và lợi thế về tài chính, SHS sẽ tiếp tục gặt hái được những thành công trong tương lai, khẳng định vị thế riêng của mình.

– Trên cương vị Chủ tịch HĐQT, ông có thể cho biết SHS sẽ thực hiện kế hoạch gì trong năm 2024?

Trong bối cảnh đã nhận định và trên cơ sở phát huy những thành quả đã đạt được trong hơn 15 năm qua, SHS trong năm 2024 sẽ triển khai các giải pháp nhằm tăng cường nội lực, gia tăng năng lực cạnh tranh, khẳng định vị thế. Tôn chỉ hoạt động của SHS là lấy khách hàng làm trọng tâm, năng động đổi mới, sáng tạo nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ, phục vụ tốt nhất và đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng, lấy sự hài lòng và lợi ích của khách hàng làm động lực cho mọi mảng hoạt động kinh doanh của Công ty.

Theo đó, nhiệm vụ đầu tiên, chúng tôi sẽ đổi mới cơ cấu tổ chức, nâng cấp quy trình nghiệp vụ nhằm hướng tới một tổ chức ngày càng chuyên nghiệp, bài bản, minh bạch nhằm tập trung phục vụ nhanh chóng, hiệu quả và bám sát biến động thị trường. Chúng tôi có thể tính đến việc xây dựng bộ máy quản trị, từ HĐQT, Ban Kiểm soát hoặc Ban Điều hành có sự tham gia của nguồn lực nước ngoài, thu hút đội ngũ nhân sự là các chuyên gia đầu ngành nhằm đưa tới sản phẩm dịch vụ tốt nhất tới khách hàng. SHS dự kiến sẽ mở rộng mặt bằng văn phòng, xây dựng môi trường làm việc năng động, hiện đại, tiện nghi, phát huy được sự sáng tạo của CBNV. Mặc dù chế độ đãi ngộ hiện tại của SHS đạt mức khá cao trên thị trường lao động, SHS sẽ tiếp tục chú trọng nâng cao chính sách thu hút nhân tài, tương xứng với tầm vóc và giai đoạn phát triển mới của SHS.

Thứ hai, trong thời đại chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ trong mọi lĩnh vực đặc biệt là trong ngành tài chính, chứng khoán, SHS sẽ tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào hạ tầng công nghệ và dịch vụ trực tuyến để tối ưu hóa trải nghiệm giao dịch cho khách hàng. Đồng thời, SHS tập trung hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin nhanh chóng kịp thời theo định hướng của cơ quan quản lý Nhà nước trong việc nâng cấp, đáp ứng yêu cầu năng lực giao dịch, thanh toán bù trừ, cho vay,… của FTSE Russell và MSCI.

Thứ ba, chúng tôi thực hiện cấu trúc, đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng với chi phí cạnh tranh. Đảm bảo SHS luôn đổi mới, hướng tới đi đầu trong xu hướng phát triển sản phẩm dịch vụ tài chính cũng như chứng khoán. Đối với mảng IB, SHS sẽ ưu tiên việc hợp tác nhằm nâng cao năng lực thu xếp vốn cho các tổ chức và doanh nghiệp lớn trong các lĩnh vực trọng điểm của nền kinh tế và qua đó không chỉ cung cấp các dịch vụ Ngân hàng đầu tư như bảo lãnh phát hành, tư vấn cổ phần hóa, thoái vốn, chào bán cổ phần, niêm yết cổ phiếu,… mà còn cam kết tư vấn tài chính, tư vấn đầu tư và tư vấn chiến lược huy động vốn hiệu quả cho khách hàng.

SHS sẽ tận dụng các thế mạnh của mình về hệ sinh thái rất đa dạng, uy tín và mối quan hệ để trở thành đối tác tin cậy của các tổ chức và doanh nghiệp lớn, đồng hành cùng khách hàng trong quá trình phát triển và mở rộng hoạt động kinh doanh. SHS sẽ cung cấp các giải pháp tài chính toàn diện, phù hợp với nhu cầu và điều kiện của từng khách hàng, đồng thời đảm bảo tính minh bạch, an toàn và hiệu quả cao. Việc tư vấn nâng cao chất lượng hàng hóa trên thị trường niêm yết và khẳng định cơ sở niềm tin cho nhà đầu tư vào các doanh nghiệp cũng chính là góp phần thúc đẩy tiến trình nâng hạng của thị trường.

– Ông có thể chia sẻ một số hoạt động của SHS theo định hướng của Chính phủ đối với TTCK trong thời gian gần đây?

Theo tôi được biết, mới đây, Chính phủ đã đưa ra chỉ đạo về Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán đến năm 2030 tại Quyết định số 1726/QĐ-TTg ngày 29/12/2023. Để phù hợp theo chiến lược trên, SHS sẽ đẩy mạnh hoạt động đầu tư và phát hành các loại Trái phiếu Xanh, Trái phiếu Xã hội và Trái phiếu Bền vững… SHS cam kết sẽ hỗ trợ doanh nghiệp trong việc huy động vốn cho các dự án có ảnh hưởng tích cực đối với môi trường và xã hội, tài chính sáng tạo nhằm hỗ trợ các Mục tiêu Phát triển Bền vững, tạo ra các giá trị gia tăng cho cổ đông và cộng đồng đầu tư.

Đặc biệt, bên cạnh việc tuân thủ mọi quy định của pháp luật trong nước, SHS sẽ tăng cường hợp tác với các tổ chức tài chính quốc tế, tuân thủ các chuẩn mực, quy định và biện pháp thực thi tốt nhất của thị trường chứng khoán quốc tế, đảm bảo tính minh bạch cao. Từ đó, định mức tín nhiệm của SHS được nâng tầm, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các hoạt động đàm phán, giao thương mang tính khu vực và quốc tế. SHS sẽ tận dụng các cơ hội hợp tác, giao dịch và thu hút nguồn vốn FDI, giúp kích cầu và khơi thông nguồn vốn đầu tư gián tiếp vào thị trường chứng khoán trong nước.

Đối với mảng Môi giới bán lẻ, ngoài những sản phẩm hiện đang có để phục vụ khách hàng và vẫn đang được khách hàng đánh giá cao, chúng tôi sẽ mang đến cho nhóm khách hàng phân khúc cao cấp một hệ thống sản phẩm mà kèm theo đó là những giá trị gia tăng, bên cạnh mối quan tâm chính là tối ưu hiệu quả đầu tư tài chính. Chúng tôi quyết tâm sớm lấy lại vị trí Top 10 thị phần môi giới trên cả hai sàn HoSE và HNX.

You May Also Like

More From Author