Bản tin tài chính ngày 18/3

Estimated read time 10 min read
Spread the love

Bán hoảng loạn, VN-Index có lúc ‘bốc hơi’ hơn 40 điểm

Ngay sáng đầu tuần, thị trường chứng khoán đã chịu cảnh bán tháo hàng loạt, chỉ số VN-Index có lúc “bốc hơi” hơn 40 điểm. Thanh khoản khớp lệnh tăng vọt.

Sau ít phút đầu ghi nhận sắc xanh, chỉ số VN-Index bất ngờ đổ dốc, đặc biệt là từ khoảng 10h15′, kích hoạt làn sóng bán tháo trên thị trường. Chỉ số VN-Index kết phiên sáng 18/3 giảm tới gần 36 điểm, có lúc giảm hơn 40 điểm. Thanh khoản khớp lệnh trên sàn HoSE cũng tăng vọt trong phiên sáng, lên tới trên 26.000 tỷ đồng.

word image 42150 1

Bất động sản là nhóm ngành lớn duy nhất ghi nhận lượng đáng kể cổ phiếu tăng điểm, như DIG tăng 3,51%, SJS tăng 1,71%, TCH tăng 2,63%, DXG tăng 0,82%, SCR tăng 2,05%, HQC tăng 3,33%. Tuy nhiên, sắc đỏ vẫn áp đảo, trong đó nhiều mã giảm cực mạnh như BCM giảm 5,33%, KDH giảm 4,17%, KBC giảm 5,06%, NLG giảm 5,36%, HDG giảm 5,37%, SZC giảm 6,44%, CTD giảm kịch sàn.

Sắc đỏ ngập tràn cổ phiếu ngân hàng. Nhiều mã từ vốn hoá lớn đến nhỏ giảm rất mạnh như BID giảm 3,45%, CTG giảm 5,04%, TCB giảm 4,11%, MBB giảm 3,57%, LPB giảm 3,32%, TPB giảm 4,26%, MSB giảm 4,42%, OCB giảm 3,42%.

Cổ phiếu chứng khoán giảm còn sâu hơn. Theo đó, SSI giảm 4,5%, VND giảm 4,03%, VCI giảm 5,59%, HCM giảm 4,77%, VIX giảm 6,73%, CTS giảm 6,84%, VDS giảm 6,52%, FTS và AGR đều giảm kịch sàn.

Ở nhóm sản xuất, DHG là “bông hoa” hiếm hoi khi tăng 3,69%, các mã còn lại không tránh khỏi vòng xoáy chung. Trong đó, HPG giảm 2,99%, GVR giảm 6,21%, MSN giảm 4,46%, VGC giảm 6,18%, DCM giảm 5,07%, VHC giảm 5,71%, DPM giảm 5,49%, HSG giảm 4,3%, DGC giảm kịch sàn.

Cổ phiếu năng lượng cũng chìm trong sắc đỏ. Cổ phiếu bán lẻ đồng loạt lao dốc, trong đó DGW giảm kịch biên độ.

Toàn sàn HoSE có 38 mã tăng giá, 31 mã đứng giá tham chiếu và 461 mã giảm giá.

Chủ tịch Lê Phước Vũ: ‘Hoa Sen 23 năm hoạt động chưa bao giờ hối lộ, trốn thuế’

ĐHCĐ Tập đoàn Hoa Sen được tổ chức tại TP. HCM vào sáng nay (18/3). Chủ tịch HĐQT Lê Phước Vũ cho biết chưa bao giờ doanh nghiệp có tình hình tài chính tốt như hiện nay.

Tài chính lành mạnh nhưng không chia cổ tức

Tại ĐHCĐ thường niên niên độ 2023-2024 của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen (HoSE: HSG), Chủ tịch HĐQT Lê Phước Vũ cho biết chưa bao giờ doanh nghiệp có tình hình tài chính tốt như hiện nay.

Theo đó, khoản lợi nhuận giữ lại tính đến cuối năm 2023 là hơn 4.400 tỷ đồng, dòng tiền dương hơn 1.000 tỷ đồng, không còn nợ trung và dài hạn. Ông Lê Phước Vũ cho rằng nếu HSG đột ngột đóng cửa, dừng hoạt động thì vẫn dư tiền để trả nợ ngân hàng. Với tình hình tài chính như vậy, HSG đã tiếp cận được nguồn vốn rẻ của các định chế tài chính quốc tế với chi phí vốn 2.3%, kỳ hạn 4 tháng.

“Nếu HSG không tạo ra dòng tiền tốt thì không thể tiếp cận được khoản vay giá rẻ như vậy, trong bối cảnh tình hình địa chính trị đang rất phức tạp trên thế giới, thậm chí có cảnh báo về thế chiến thứ ba”, Chủ tịch HSG cho biết.

Hiện tại, dư nợ của HSG đạt hơn 4.600 tỷ đồng tại thời điểm cuối năm 2023, cao hơn 60% so với thời điểm đầu kỳ do các đơn hàng của doanh nghiệp về sớm, về dồn so với kế hoạch, dẫn đến tồn kho tăng cao, dư nợ vì thế cũng tăng cao.

Chủ tịch HSG tiết lộ, hạn mức tín dụng của doanh nghiệp hiện đạt mức 17.000 – 18.000 tỷ đồng, với mức lãi suất bình quân là 2,1%/năm. Hoa Sen tôn trọng các định chế tài chính, do đó không thực hiện vay tiền rồi đem tiền gửi ngân hàng lãi suất 4-5% để hưởng chênh lệch.

Dù tài chính lành mạnh và dồi dào, ông Lê Phước Vũ cho rằng không nên chủ quan mà nên ở thế phòng thủ nhiều hơn. Phần lợi nhuận giữ lại hơn 4.000 tỷ đồng sẽ không mất đi, mà được giữ lại và tạo ra giá trị trong tương lai cho cổ đông, nội lực mạnh sẽ tạo ra giá trị cho cổ đông trong tương lai.

“Năm vừa qua, chúng ta chỉ lời 30 tỷ đồng. Nếu chia cổ tức tiền mặt cho cổ đông sẽ mất 300 tỷ đồng, hoang phí”, Chủ tịch HSG cho biết.

Sau 2 tháng đầu năm, HSG đạt lợi nhuận ròng hơn 300 tỷ đồng, tháng 3 đạt khoảng trên dưới 400 tỷ đồng, cộng với khấu hao khoảng 1.100 tỷ đồng, dòng tiền của HSG niên độ tài chính này dự kiến dương 1.500 tỷ đồng.

Ông Lê Phước Vũ cho biết, lợi nhuận của HSG có thể đạt 500-1.000 tỷ đồng mà không gặp phải vấn đề gì, trừ các tình huống thiên nga đen như dịch Covid-2020, chiến tranh địa chính trị gây ảnh hưởng đến toàn cầu làm kết quả kinh doanh sụt giảm.

“Trong bối cảnh bình thường, không có các tình huống thiên nga đen, việc dòng tiền của HSG đạt dương 2.000 tỷ đồng là chuyện bình thường, ban lãnh đạo dư sức điều hành, tôi không cần xuống đây”, ông Lê Phước Vũ cho biết.

Hoa Sen chưa bao giờ hối lộ, trốn thuế

Niên độ 2023-2024, HSG dự kiến dành tối đa 5.000 tỷ đồng đầu tư vào các ngành nghề như bảo hiểm, tài chính, ngân hàng, bất động sản,… Với tình hình tài chính lành mạnh, dòng tiền dương mỗi năm, ban lãnh đạo HSG cho rằng không có lý do gì để HSG không triển khai đầu tư sang các ngành khác.

“Trong giai đoạn này, chúng tôi xin ý kiến cổ đông dựa trên năng lực tài chính, khả năng nội lực đầu tư vào các ngành nghề khác. Tuy nhiên việc triển khai phải dựa trên sự cẩn trọng, phải lấy phòng thủ làm chính chứ không tấn công. Trong lúc nền kinh tế khó khăn, chúng ta có tài chính lành mạnh, tại sao không tranh thủ cơ hội đầu tư?”, ông Lê Phước Vũ cho biết.

Trong lúc Nhà nước cương quyết làm sạch nền kinh tế, làm lành mạnh xã hội, tạo ra những doanh nhân thực sự, ông Vũ cho rằng đây là cơ hội của HSG, không bỏ sót 1 lĩnh vực nào.

“Tôi đồng tình với lãnh đạo Nhà nước, phải làm sạch thì nền kinh tế mới bền vững, xã hội mới lành mạnh. Tôi khẳng định, Hoa Sen từ khi thành lập 23 năm chưa bao giờ hối lội, chưa bao giờ trốn thuế”, Chủ tịch HSG nhấn mạnh.

Theo ông, một trong những vấn đề nhạy cảm nhất của HSG là giao dịch với các bên liên quan, đặc biệt là giao dịch giữa HSG vừa các công ty riêng của ông Lê Phước Vũ.

“Tôi kinh doanh, bán tôn thép ngay từ những ngày đầu, trước khi cả HSG được thành lập. Hệ thống bán hàng của tôi đã có sẵn tệp khách hàng hàng chục năm nay, tôi phải mua tôn ở HSG, không lý nào bây giờ tôi lại đi mua tôn của Nam Kim, Đông Á hay Hoà Phát. Tuy nhiên, chính sách bán hàng phải minh bạch, phải được kiểm soát sát sao bởi ban lãnh đạo tập đoàn”, ông Lê Phước Vũ cho biết.

Theo đó, trong đội ngũ điều hành và kiểm soát của HSG có 3 nhân sự cấp cao độc lập, là những người trí thức, coi trọng danh dự và uy tín chứ không phải thù lao. Chủ tịch HSG cho biết lý do mời những tri thức này vào đội ngũ lãnh đạo doanh nghiệp là để tăng tính công khai, minh bạch.

 

You May Also Like

More From Author