Chuyên gia dự báo thị trường chứng khoán 2024 dự báo tăng mạnh theo đà hồi phục của nền kinh tế

Estimated read time 8 min read
Spread the love

 

Công ty chứng khoán Nhất Việt (VFS) vừa tổ chức hội thảo với chủ đề “Kinh tế hồi phục – ngân hàng dẫn sóng và triển vọng thị trường chứng khoán 2024”. Đây là sự kiện mang lại nhiều thông tin giá trị và góc nhìn mới về nền kinh tế, từ đó giúp nhà đầu tư tham khảo những cơ hội đầu tư hấp dẫn trong môi trường lãi suất thấp.

Năm 2023 được đánh giá là năm nhiều biến động và dễ bị “tổn thương” trước nhiều biến động kinh tế và chính trị: hai ngân hàng Mỹ ngừng hoạt động do mất thanh khoản, khủng hoảng năng lượng do xung đột tại Ukraine và Trung Đông. Hoạt động xuất khẩu nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung đã chịu nhiều tác động tiêu cực. Thị trường chứng khoán cũng đã cho thấy giai đoạn tạo đáy dài hạn.

Năm 2024 với kỳ vọng nền kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng hồi phục và có bước tăng trưởng tiến đến mục tiêu mới, hội thảo chứng khoán do VFS tổ chức giúp các nhà đầu tư có thêm thông tin giá trị trước quyết định đầu tư của mình, với góc nhìn của nhiều chuyên gia kinh tế/ chứng khoán đầu ngành như TS Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng và Giám đốc viện đào tạo, nghiên cứu BIDV; bà Đỗ Hồng Vân, trưởng phòng Phân tích dữ liệu Công ty Cổ phần FiinGroup Việt Nam; ông Nguyễn Minh Hoàng, trưởng phòng Phân tích Công ty Cổ phần Chứng khoán Nhất Việt (VFS).

Tại buổi hội thảo, TS Cấn Văn Lực dự báo tăng trưởng GDP năm 2024 sẽ đạt 6 – 6,5% (năm 2023 đạt 5,05%), cao hơn so với thế giới và khu vực Đông Á và Thái Bình Dương nhờ các động lực đến từ công nghiệp và dịch vụ, xuất khẩu, tiêu dùng, và khu vực bao gồm đầu tư công, tư nhân và FDI cũng diễn biến tích cực.

Cơ hội còn đến từ xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng và dòng vốn đầu tư toàn cầu, nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược dựa trên các nền tả­­­­ng vĩ mô ổn định. Tiến sỹ cũng lưu ý những rủi ro, thách thức chính của năm 2024 đến từ bên ngoài khi nền kinh tế thế giới dự báo chậm lại và các vấn đề liên quan đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), bất động sản hay các thể chế mới còn gặp nhiều thách thức, chậm ban hành.

Tuy nhiên để hỗ trợ cho nền kinh tế, Chính phủ Việt Nam cũng đã có những hành động hỗ trợ nền kinh tế như: Ban hành chính sách tài khóa “mở rộng, trọng tâm”, các chính sách này cơ bản sẽ tiếp tục thực hiện trong 2024 hay các chính sách để tháo gỡ khó khăn cho các lĩnh vực như y tế, BĐS, thị trường vốn, du dịch, đầu tư công…

Dựa trên nền tảng vĩ mô khởi sắc, ông Nguyễn Minh Hoàng kỳ vọng thị trường chứng khoán Việt Nam 2024 sẽ ghi nhận những diễn biến tích cực, khi thị trường đã bước vào pha tăng mới bằng việc đưa ra một loạt các thống kê về diễn biến thị trường chứng khoán và biến động của các cổ phiếu và các nhóm ngành trong năm 2023.

Ông cho rằng thị trường chứng khoán sẽ tăng mạnh trong năm 2024 theo đà hồi phục của nền kinh tế với các động lực chính đến từ môi trường lãi suất thấp được duy trì sẽ thẩm thấu & tác động rõ rệt lên nền kinh tế và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Hai kịch bản thị trường được đưa ra: Với kịch bản trung tính: VN-Index có thể đạt tới vùng 1.317 – 1.366 với điều kiện P/E ở vùng 13,5 – 14 và tăng trưởng EPS đạt 10%. Với kịch bản tích cực: VN-Index sẽ đạt tới vùng 1.391 – 1.441 với điều kiện P/E ở vùng 14 – 14,5 và tăng trưởng EPS đạt 12%. Trong đó, ngành Ngân hàng, Bất Động Sản và Bán lẻ được dự báo sẽ là 3 nhóm ngành triển vọng cho năm 2024.

Cùng quan điểm đó, bà Đỗ Hồng Vân chia sẻ riêng đối với triển vọng ngành ngân hàng trong năm 2024. Bà cho rằng ngành ngân hàng trong năm 2024 còn gặp nhiều khó khăn liên quan đến vấn đề nợ xấu khiến áp lực trích lập lớn, rủi ro từ thị trường TPDN với lượng đáo hạn TPDN trong năm 2024 khoảng 300 nghìn tỷ và thị trường BĐS cần thời gian để giải quyết các vướng mắc về pháp lý.

Tuy nhiên triển vọng ngành vẫn được kỳ vọng với lợi nhuận sau thuế ngành ngân hàng dự báo tăng 12 – 15% so với mức nền tăng trưởng thấp 3,5% của năm 2023 dựa trên sự hồi phục từ tăng trưởng tín dụng trong môi trường lãi suất thấp, sức khỏe nền kinh tế tăng trưởng cao hơn năm trước cùng với NIM cải thiện.

word image 42146 1

Các chuyên gia trả lời câu hỏi của nhà đầu tư

Kết thúc hội thảo, các chuyên gia đã có toạ đàm trả lời câu hỏi của báo chí và các nhà đầu tư quan tâm. Hội thảo thu hút sự quan tâm của hàng trăm nhà đầu tư cá nhân, cơ quan báo chí và được livestream trực tiếp trên fanpage Chứng khoán VFS.

Hội thảo được tổ chức bởi Công ty chứng khoán Nhất Việt (VFS) – Công ty được thành lập năm 2008, là một trong số những công ty có mặt sớm và hoạt động lâu năm trên Thị trường chứng khoán Việt Nam.

 

You May Also Like

More From Author