Bản tin thị trường bất động sản ngày 14/3/2024

Estimated read time 10 min read
Spread the love

Đề xuất cần có quy định cụ thể về kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ

Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng kiến nghị của cử tri tỉnh Lâm Đồng để đề xuất trong Nghị định của Chính phủ để quy định xác định rõ kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ bảo đảm cụ thể, khả thi trong áp dụng.

Bộ Xây dựng đã trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Lâm Đồng về việc cần có quy định cụ thể về kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ.

Theo kiến nghị của cử tri tỉnh Đồng, về phát triển nhà ở và thị trường bất động sản, tại khoản 2 Điều 10 Luật Kinh doanh bất động sản quy định: “Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên thì không phải thành lập doanh nghiệp nhưng phải kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật”. Khoản này được hướng dẫn bởi Điều 5 Nghị định số 02/2022/NĐ-CP ngày 6/1/2022 của Chính phủ.

Cụ thể, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua quy định tại khoản 2 Điều 10 của Luật Kinh doanh bất động sản) không bắt buộc phải có các điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản bao gồm: Cơ quan, tổ chức thực hiện bán nhà, công trình xây dựng dựng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất do phá sản, giải thể, chia tách theo quy định của pháp luật…; Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, cho thuê, cho thuê mua, chuyển nhượng bất động sản do mình đầu tư xây dựng mà không phải là dự án đầu tư xây dựng bất động sản để kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, Nghị định số 02/2022/NĐ-CP (trước đây là Nghị định số 76/2015/ND-CP) chưa quy định rõ bất động sản quy mô nhỏ, hoạt động không thường xuyên phải lập dự án đầu tư kinh doanh bất động sản (mức diện tích đất tối thiểu khi đầu tư xây dựng nhà ở, công trình xây dựng để kinh doanh; mức diện tích đất ở, diện tích đất khác để kinh doanh).

Do đó, cử tri tỉnh Lâm Đồng kiến nghị Bộ Xây dựng đề xuất Chính phủ có quy định cụ thể về kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên để các địa phương có cơ sở thực hiện.

Về vấn đề này, Bộ Xây dựng cho biết, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 và Nghị định số 02/2022/NĐ-CP ngày 6/1/2022 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản đã quy định về điều kiện của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên.

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng nhìn nhận, nội dung các quy định nêu trên còn có một số điểm chưa rõ, cần được sửa đổi, bổ sung để hoàn thiện đảm bảo tính khả thi và dễ hiểu hơn trong việc áp dụng như kiến nghị của cử tri tỉnh Lâm Đồng.

Vừa qua, Luật Kinh doanh bất động sản số 29/2023/QH15 (thay thế Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014) đã được Quốc hội thông qua và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025. Tại khoản 3 và 4 Điều 9 của Luật Kinh doanh bất động sản số 29/2023/QH15 quy định: “Cá nhân kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ thì không phải thành lập doanh nghiệp kinh doanh bất động sản nhưng phải kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật. Tổ chức, cá nhân bán nhà ở, công trình xây dựng, phần diện tích sàn xây dựng trong công trình xây dựng không nhằm mục đích kinh doanh hoặc bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở, công trình xây dựng, phần diện tích sàn xây dựng trong công trình xây dựng dưới mức quy mô nhỏ thì không phải tuân thủ các quy định của Luật này nhưng phải kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật; trường hợp cá nhân bán, cho thuê mua nhà ở, công trình xây dựng, phần diện tích sàn xây dựng trong công trình xây dựng thì còn phải thực hiện công chứng, chứng thực theo quy định tại khoản 5 Điều 44 của Luật này”.

Như vậy, Luật Kinh doanh bất động sản số 29/2023/QH15 đã quy định về trường hợp cá nhân kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ cụ thể hơn so với Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014.

Quy định tại khoản 6 Điều 9 của Luật Kinh doanh bất động sản số 29/2023/QH15 đã giao Chính phủ quy định cụ thể việc xác định kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ quy định tại khoản 3 và khoản 4 Điều 9 của Luật.

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng kiến nghị của cử tri tỉnh Lâm Đồng để đề xuất trong Nghị định của Chính phủ để quy định xác định rõ kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ bảo đảm cụ thể, khả thi trong áp dụng.

Quảng Bình: Xác định nhà đầu tư đăng ký dự án Khu đô thị Kiến Giang 1

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình vừa mở hồ sơ đăng ký thực hiện dự án Khu đô thị Kiến Giang 1, huyện Lệ Thủy.

Theo đó, nhà đầu tư duy nhất nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án được xác định là Liên danh Công ty CP Tập đoàn BGI (HNX: VC7) – Công ty CP Xây dựng Minh Dũng.

Dự án Khu đô thị Kiến Giang 1, huyện Lệ Thủy có diện tích 81.760 m2 với tổng mức đầu tư 146 tỷ đồng (sơ bộ tổng chi phí thực hiện dự án là 127 tỷ đồng; chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư là 19 tỷ đồng). Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm.

Sau khi hoàn thành, dự án sẽ có 143 căn nhà ở, trong đó xây thô, hoàn thiện mặt ngoài 30 căn và chuyển quyền sử dụng 113 lô đất ở cho người dân tự xây dựng; xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật.

Khu vực dự kiến triển khai Dự án

Khu vực dự kiến triển khai dự án

Được biết, Công ty CP Tập đoàn BGI tiền thân là Công ty Xây dựng số 9 được thành lập năm 1993. Đến năm 2001 thì đổi tên thành Công ty CP Xây dựng số 7 (Vinaconex 7). Năm 2020, Vinaconex 7 tái cấu trúc mô hình công ty và đổi tên thành Công ty CP Tập đoàn BGI.

Tại thời điểm tháng 12/2023, BGI có vốn điều lệ gần 961 tỷ đồng. Chủ tịch HĐQT kiêm đại diện pháp luật là ông Hoàng Trọng Đức (SN 1975, ở Hòa Bình).

Thành viên còn lại trong liên danh là Công ty CP Xây dựng Minh Dũng được thành lập năm 2007, hoạt động chính trong lĩnh vực xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng. Doanh nghiệp có trụ sở tại huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Đại diện pháp luật doanh nghiệp là ông Ngô Việt Dũng (SN 1977, ở Nam Định).

Ngoài tham gia đăng ký thực hiện dự án Khu đô thị Kiến Giang 1, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình, hiện nay Công ty CP Tập đoàn BGI còn đăng ký thực hiện một dự án ở địa phương lân cận là Khu đô thị mới Khóm 5 thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị với tổng mức đầu tư đề xuất 174 tỷ đồng (liên danh với Công ty cổ phần VRE).

 

You May Also Like

More From Author