Bản tin đầu tư trong nước ngày 11/3/2024

Estimated read time 10 min read
Spread the love

Chốt kinh phí lập Quy hoạch Cảng hàng không Lai Châu

Cục Hàng không Việt Nam sẽ có 90 ngày để lập quy hoạch Cảng hàng không Lai Châu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, không bao gồm thời gian thẩm định, phê duyệt quy hoạch theo quy định.

Ảnh minh hoạ.

Bộ trưởng Bộ GTVT vừa ký Quyết định số 220/QĐ – BGTVT phê duyệt nhiệm vụ, dự toán lập Quy hoạch Cảng hàng không Lai Châu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo quyết định này, cơ quan tổ chức lập quy hoạch là Bộ GTVT; cơ quan lập quy hoạch là Cục Hàng không Việt Nam có nhiệm vụ thực hiện đầy đủ trách nhiệm của Cơ quan lập quy hoạch theo quy định hiện hành.

Bộ trưởng Bộ GTVT ủy quyền cho Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu lập quy hoạch; phê duyệt dự toán chi tiết khi sử dụng “chi phí dự phòng” trong phạm vi dự toán kinh phí được Bộ GTVT phê duyệt, tuân thủ các quy định hiện hành.

Được biết, mục tiêu của Quy hoạch Cảng hàng không Lai Châu là nhằm bố trí không gian hợp lý để bảo đảm phát triển Cảng hàng không Lai Châu phù hợp với nhu cầu vận tải hàng không và định hướng theo Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Các nội dung chủ yếu của nhiệm vụ lập quy hoạch bao gồm: khảo sát, điều tra, thu thập các số liệu cần thiết phục vụ công tác lập quy hoạch; dự báo nhu cầu vận chuyển hàng không; quy hoạch vùng trời, đường bay, phương thức bay phục vụ khai thác sân bay; đánh giá khả năng và các phương án quy hoạch Cảng, bao gồm khu bay và khu mặt đất cũng như các nội dung liên quan khác; xác định tính chất, vai trò, quy mô Cảng cùng các chỉ tiêu cơ bản về đất đai cho thời kỳ quy hoạch và hạ tầng kỹ thuật…

Tại Quyết định số 220, Bộ GTVT phê duyệt dự toán công tác lập Quy hoạch Cảng hàng không Lai Châu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là 1,984 tỷ đồng.

Theo Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Cảng hàng không Lai Châu được phê duyệt quy hoạch với quy mô là cảng hàng không quốc nội, quy mô cấp 3C, công suất thiết kế 0,5 triệu hành khách/năm, định hướng đến năm 2050 là 1,5 triệu hành khách/năm; diện tích sử dụng đất là 117,09ha, vị trí xây dựng được quy hoạch là tại thị trấn Tân Uyên, tỉnh Lai Châu.

Lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu đánh giá, Dự án Cảng hàng không Lai Châu được xác định là dự án động lực quan trọng, có vai trò rất lớn trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Lai Châu; góp phần quan trọng đảm bảo quốc phòng an ninh; phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn.

Do là dự án động lực nên tỉnh Lai Châu mong muốn sớm được đầu tư nhằm tạo điều kiện để thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Bên cạnh đó, tỉnh Lai Châu chủ động ưu tiên nguồn lực địa phương thực hiện công tác quy hoạch sử dụng đất và giải phóng mặt bằng để thu hút các nhà đầu tư quan tâm đầu tư xây dựng Cảng hàng không Lai Châu. Hiện nay có một số nhà đầu tư đang quan tâm nghiên cứu đầu tư xây dựng Cảng hàng không Lai Châu theo hình thức PPP.

Lâm Đồng yêu cầu đấu giá khoáng sản tận thu nạo vét lòng hồ thủy lợi, thủy điện

UBND tỉnh Lâm Đồng xác định, khoáng sản thu hồi sau nạo vét trong phạm vi bảo vệ công trình hồ thủy lợi, thủy điện là tài sản nhà nước nên phải tổ chức bán đấu giá theo quy định của pháp luật.

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thị xã, thành phố Đà Lạt và Bảo Lộc theo chức năng, nhiệm vụ được giao thường xuyên kiểm tra, giám sát các tổ chức, cá nhân thực hiện nạo vét thu hồi khoáng sản trong phạm vi lòng hồ thủy lợi, thủy điện theo đúng phạm vi, ranh giới, nội dung theo Giấy phép đã cấp; chấp hành các quy định về an toàn lao động đường thủy và chấp hành các quy định của pháp luật có liên quan; thông tin tuyên truyền và yêu cầu tổ chức, cá nhân được cấp phép hoạt động khoáng sản thu hồi sau nạo vét là tài sản nhà nước.

Vì là tài sản nhà nước nên UBND tỉnh yêu cầu trong quá trình nạo vét, nếu phát hiện khoáng sản thì tập trung bảo vệ và kịp thời báo cáo các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương để hướng dẫn xử lý và tổ chức bán đầu giá theo quy định của pháp luật.

UBND các huyện, thành phố Đà Lạt và Bảo Lộc xây dựng lộ trình, kế hoạch triển khai thực hiện (theo mốc thời gian hoàn thành) và phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho đơn vị, cá nhân chịu trách nhiệm hoàn thiện hồ sơ thủ tục, tổ chức đấu giá khối lượng cát, sạn, sỏi đã được thu hồi, tận thu (tập kết tại bãi) trong quá trình nạo vét lòng hồ thủy lợi, thủy điện theo chỉ đạo của UBND tỉnh; hoàn thành hồ sơ, thủ tục và tổ chức đấu giá khoáng sản đã thu hồi, tập kết tại bãi trước ngày 30/5/2024; kịp thời báo cáo đề xuất những nội dung có liên quan (nếu có); chịu trách nhiệm quản lý, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác, khoáng sản tập kết tại bãi trước pháp luật và UBND tỉnh nếu để xảy ra thất thoát tài sản nhà nước, chậm trễ trong tổ chức đấu giá khối lượng cát, sạn, sỏi đã được thu hồi, tận thu trên địa bàn, gây ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách và nguồn cung vật liệu xây dựng.

Sở Công thương làm việc cụ thể với các tổ chức, cá nhân được cấp phép hoạt động nạo vét có tận thu khoáng sản trong phạm vi bảo vệ công trình hồ chứa thủy điện, thủy lợi để rà soát tình trạng hoạt động (trường hợp không hoạt động thì đề nghị thu hồi giấy phép theo quy định).

Đây cũng là yêu cầu của UBND tỉnh Lâm Đồng đối với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong phạm vi bảo vệ công trình hồ thủy lợi.

 

You May Also Like

More From Author